ôn tập cuối năm(tiếp theo)

S

su10112000a

giải

a/ ta có:
$\frac{AB}{DE}$=$\frac{AC}{DF}$=$\frac{BC}{EF}$= $\frac{2}{3}$
\Rightarrow$DE=9 cm$, $DF=12 cm$= $EF=15 cm$
b/ dễ dàng c/m tam giác DEF vuông tại D
\RightarrowSDEF=$\frac{1}{2}$.$DE.DF$
\RightarrowSDEF=$54 cm^2$
 
T

tranthai1345

a)Ta có: tam giác ABC đồng dạng với tam giac DEF
\Rightarrow \frac{AB}{DE} = \frac{BC}{EF} =\frac{AC}{DE} = \frac{2}{3}
\Rightarrow DE=9cm
DF=12cm
EF=15cm

b)Theo định lý Py-ta-go đảo, ta có
DE + DF = EF
\Leftrightarrow 9^{2} +12^{2} = 15^{2}
\Leftrightarrow 81 +144 = 225
\Leftrightarrow 225 = 225
\Rightarrow tam giác ABC vuông
\Rightarrow DE vuông góc với EF

Ta có :S_ABC = \frac{1}{2} . DE . DF
= \frac{9 . 12}{2}
=54cm^{2}
 
T

tranthai1345

a)Ta có: tam giác ABC đồng dạng với tam giac DEF
\Rightarrow \frac{AB}{DE} = \frac{BC}{EF} =\frac{AC}{DE} = \frac{2}{3}
\Rightarrow DE=9cm
DF=12cm
EF=15cm

b)Theo định lý Py-ta-go đảo, ta có
DE + DF = EF
\Leftrightarrow 9^{2} +12^{2} = 15^{2}
\Leftrightarrow 81 +144 = 225
\Leftrightarrow 225 = 225
\Rightarrow tam giác ABC vuông
\Rightarrow DE vuông góc với EF

Ta có :S_ABC = \frac{1}{2} . DE . DF
= \frac{9 . 12}{2}
=54cm^{2}


\dfrac{a+b}{2}
 
T

tranthai1345

a)Ta có: tam giác ABC đồng dạng với tam giac DEF
\Rightarrow AB/DE = BC/EF = AC/DE = 2/3
\Rightarrow DE=9cm; DF=12cm; EF=15cm

b)Theo định lý Py-ta-go đảo, ta có
DE + DF = EF
\Leftrightarrow 9^2 +12^2 = 15^2
\Leftrightarrow 81 +144 = 225
\Leftrightarrow 225 = 225
\Rightarrow tam giác ABC vuông
\Rightarrow DE vuông góc với EF

Ta có :S_ABC = 1/2} . DE . DF = 9 . 12/2 =54cm^2
 
K

kienthuc_toanhoc

cho hai tam giác ABC và DEF đồng dạng với tỉ số 2/3 biết AB=6cm,BC=10cm,AC=8cm
a.Tính các cạnh của tam giác DEF
b.Tính diện tích DEF

Bài làm
a)Ta có hai tam giác ABC và tam giác DEF đồng dạng theo tỉ số $\dfrac{2}{3}$ nền ta có:
$\dfrac{AB}{DE}$=$\dfrac{BC}{EF}$=$\dfrac{AC}{DF}$=$\dfrac{2}{3}$
Từ đây thay số vào và tính nhé bạn!:)
b)Dễ dàng chứng mình được tam giác ABC vuông nhé dựa vào định lý pytago đảo.
=>$S_{ABC}$=$\dfrac{6.8}{2}$ =24($cm^2$)
Ta có đinh lý sau tỉ lệ diện tích của hai tam giác đồng dạng chính bằng bình phương tỉ lệ đồng dạng của chúng.Ta có:
$\dfrac{S_{ABC}}{S_{DEF}}$=$\dfrac{4}{9}$ từ đây thay diện tích tam giác ABC vào ta tính tiếp!:)
 
Top Bottom