Vật lí 10 Ôn tập cuối kì I

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
216
150
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật được ném theo phương ngang với vận tốc vo = 5 m/s ở độ cao h = 80m so với mặt đất. Bỏ qua lực cản của môi trường, lấy gia tốc rơi tự do g = 10 m/s².
a. Xác định tọa độ của vật sau 1 giây.
b. Tìm thời gian để vật chạm đất ? Tìm tầm xa của vật ?
c. Xác định hướng và độ lớn véctơ vận tốc của vật khi chạm đất ?
Mọi người làm giúp em với ạ, em cảm ơn
 

saodo_3

MEM VIP<br><font color ="blue"><b>Cống hiến vì cộn
Thành viên
2 Tháng tám 2011
1,369
9
171
31
Để khảo sát chuyển động này, chọn hệ quy chiếu gắn với mặt đất, hệ trục toạ độ có gốc toạ độ /gốc thời gian tại vị trí / thời điểm bắt đầu ném vật, trục Ox hướng theo phương ngang, Oy hướng theo phương thẳng đứng xuống dưới.

Thiết lập pt của vật theo 2 phương:
x = vo.t = 5.t
y = gt^2/2 = 5.t^2

Pt vận tốc của vật theo 2 phương: vx = vo = 5 m/s. vy = g.t = 10.t

a. Toạ độ của vật sau 1s: x = 5, y = 5
b. Vật chạm đất thì y = h = 80 => 80 = 5.t^2 => t = 4s; tầm xa: L = x = 5. 4 = 20 m
c. Khi chạm đất, vận tốc của vật theo phương ngang là: vx = 5 (m/s); vận tốc của vật theo phương thẳng đứng là: vy = 10.t = 40 (m/s)
Vậy vecto vận tốc của vật hợp với phương ngang một góc a = arcstan (vy/vx) = arctan(4)
 
Top Bottom