Toán 8 ôn tập chương

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
mn ơi mk ko bt làm bài 14,15 ạ. mong mn giúp em
View attachment 192051
Câu 14
Ta có [tex]P=\left ( \dfrac{1-x^{3}}{1-x} +x\right )\left ( \dfrac{1+x^{3}}{1+x} -x\right ):\dfrac{\left ( 1-x^{2} \right )^{2}}{x^{2}+1}\\=\left ( \dfrac{(1-x)(1+x+x^{2})}{1-x}+x \right )\left ( \dfrac{(1+x)(1-x+x^{2})}{1+x}-x \right ).\dfrac{x^{2}+1}{(1-x^{2})^{2}}\\=\dfrac{(1+2x+x^{2})(1-2x+x^{2})(x^{2}+1)}{(1-x)^{2}(1+x)^{2}}\\=x^{2}+1[/tex]
Có [tex]x^{2}\geq 0\Rightarrow x^{2}+1\geq 1\Rightarrow P\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] GTNN của $P=1$
Câu 15
[tex]P=\dfrac{x+y-1}{x^{2}+xy}+\dfrac{x-y}{2xy}\left ( \dfrac{y}{x^{2}-xy} +\dfrac{y}{x^{2}+xy}\right )\\=\dfrac{x+y-1}{x^{2}+xy}+\dfrac{x-y}{2xy}\left ( \dfrac{y(x^{2}+xy)+y(x^{2}-xy)}{(x^{2}-xy)(x^{2}+xy)} \right )\\=\dfrac{x+y-1}{x^{2}+xy}+\dfrac{x^{2}-xy}{(x^{2}-xy)(x^{2}+xy)}\\=\dfrac{x+y}{x(x+y)}\\=\dfrac{1}{x}[/tex]

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 

hoangtuan9123

Học sinh gương mẫu
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,159
2,223
319
Hà Nội
THPT Xuân Đỉnh
14
[tex]= (\frac{(1-x)(1+x+x^{2})}{1-x}+x).(\frac{(1+x(1-x+x^{2})}{1+x}).\frac{x^{2}+1}{(1-x^{2})^{2}} = (x+1)^{2}(x-1)^{2}.\frac{x^{2}+1}{(1-x^{2})^{2}}=(x^{2}-1)^{2}.\frac{x^{2}+1}{(1-x^{2})^{2}}=x^{2}+1[/tex]
GTNN
[tex]x^{2}\geq 0\rightarrow x^{2}+1\geq 1[/tex]
dấu = xảy ra khi x=0
gtnn =1
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom