Ôn tập chương: Tìm x

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm x , biết
a. $x(x - 1) - (x + 2)^2 = 1$
b. x(2x - 4) - (x - 2)(2x + 3)

Bài 2: Tìm x, biết
a. $x(3x + 2) + (x + 1)^2 - (2x - 5)(2x +5) = -12$
b. $(x - 1)(x^2 + x + 1) - x(x - 3)^2 = 6x^2$

Bài 3: Tìm x, biết
a. $x^2 - x = 0$
b. $36x^2 - 49 = 0$
c. 3x^3 - 27x = 0
 
C

chonhoi110

3. a. $x^2−x=0$
$x(x-1)=0$
\Rightarrow $x=0$ hoặc $x=1$

b. $36x^2−49=0$
$(6x)^2-7^2=0$
$(6x-7)(6x+7)=0$
\Rightarrow $\left[\begin{matrix}6x-7=0\\ 6x+7=0\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left[\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{-7}{6} \end{matrix}\right.$

c. $3x^3 - 27x = 0$
$3x(x^2-9)=0$
$3x(x-3)(x+3)=0$
\Rightarrow $\left[\begin{matrix}x=0 \\ x-3=0 \\ x+3=0 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left[\begin{matrix}x=0\\ x=3\\ x=-3 \end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

2. b. $(x - 1)(x^2 + x + 1) - x(x - 3)^2 = 6x^2$
$x^3-1-x(x^2-6x+9)-6x^2=0$
$x^3-1-x^3+6x^2-9x-6x^2=0$
$-9x=1$
\Rightarrow $x= \dfrac{-1}{9}$

a. $x(3x + 2) + (x + 1)^2 - (2x - 5)(2x +5) = -12$
$3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25+12=0$
$4x=-38$

$x=\dfrac{-19}{2}$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

1.a $x(x-1)-(x+2)^2 = 1$
<=> $x^2-x-(x^2+4x+4) = 1$
<=> $x^2-x-x^2-4x = 1+4$
<=> $-5x = 5$
<=> $x = -1$
 
Last edited by a moderator:
3

3820266phamtrinh

Bài 1 :
a, [TEX] x(x-1) - (x+2)^2 = 1[/TEX]
[TEX] x^2 - x - x^2 - 4x - 4 - 1=0[/TEX]
[TEX] -5x - 5 = 0[/TEX]
[TEX] -5 (x + 1) = 0[/TEX]
[TEX] x + 1= 0[/TEX]
[TEX] x = -1[/TEX]
b , [TEX] x(2x-4) - (x-2)(2x+3) [/TEX] bằng bao nhiêu hả bạn ?
 
Last edited by a moderator:
B

bahomao12345

Bài 1 :
a, [TEX] x(x-1) - (x+2)^2 = 1[/TEX]
[TEX] x^2 - x - x^2 - 4x - 4 - 1=0[/TEX]
[TEX] -5x - 5 = 0[/TEX]
[TEX] -5 (x + 1) = 0[/TEX]
[TEX] x + 1= 0[/TEX]
[TEX] x = -1[/TEX]
b , [TEX] x(2x-4) - (x-2)(2x+3) [/TEX] bằng bao nhiêu hả bạn ?

Hic chắc đề bị sai nó ko cho biết = bao nhiêu. Vậy giúp em câu này xem kết quả có đúng giống em làm ko. Em cảm ơn

b. (x + 5)(x - 2)^2 = -1
 
Top Bottom