Toán 10 Ôn tập chương IV

khanhnguyensilver@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
42
11
21
Hà Nội
Life
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm các giá trị của tham số m để pt:
[tex](m^{2}- m)x^{2}+2mx-2=0[/tex]
a/ có nghiệm b/ có 2 nghiệm trái dấu
c/ vô nghiệm d/ có 2 nghiệm phân biệt

2.
Lập bảng xét dấu biểu thức
a. f(x) = [tex](x+3)(-1-x^{2})[/tex]
b. f(x) = [tex]\frac{4-x}{2x^{2}-5x-7}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a) Phương trình có nghiệm khi [tex]\Delta ' =m^2+2(m^2-m)=3m^2-2m\geq 0\Leftrightarrow m(3m-2)\geq 0 \Leftrightarrow m\geq \frac{2}{3} hoặc m \leq 0[/tex]
b) Phương trình có 2 nghiệm trái dấu khi [tex]x_1x_2=\frac{2}{m^2-m}< 0\Leftrightarrow m^2-m< 0\Leftrightarrow 0< m< 1[/tex]
c) Phương trình vô nghiệm khi [TEX]\Delta '=3m^2-2m < 0 \Leftrightarrow 0 < m < \frac{2}{3}[/TEX]
d) Phương trình có 2 nghiệm phân biệt khi [tex]\Delta '=3m^2-2m > 0 \Leftrightarrow m< 0 hoặc m> \frac{2}{3}[/tex]
2. a) [tex](x+3)(-1-x^{2})=-(x+3)(x^2+1)[/tex]
Vì [tex]x^2+1 > 0[/tex] nên chỉ cần xét dấu khi x > -3, x = -3 và x < -3.
b) [tex]\frac{4-x}{2x^{2}-5x-7}=\frac{4-x}{(x+1)(2x-7)}[/tex]
Bạn lập bảng xét dấu với 3 điểm -1, 7/2 và 4 với chú ý ĐKXĐ là [tex]x \neq 1, \frac{7}{2}[/tex]
 
Top Bottom