ôn tập chương II

H

hangxiti12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC góc A=90, đường cao AH.Trên BC lấy D sao cho BD=BA , đường vuông góc với BC tại D cắt AC ở E
a) so sánh AE và DE
b) cm AD là phân giác góc HAC. BE là phân giác góc ABC
c) cho AB=3(cm) AC=4 Tính AH, DE
d) Đường phân giác ngoài tại C của tam giác ABC cắt BE ở K. Tính góc BAK
 
T

thienbinhgirl

a, Nối B với E. xét tam giác ABE và DBE có
AB=BD (gt)
^BAE=^BDE ( = 90*)
BE chung
\Rightarrow hai tam giác này bằng nhau \Rightarrow AE=ED
b,tam giác ABE=DBE \Rightarrow ^ABE=^DBE \Rightarrow BD là p/g ^ABD.
Theo kết quả trên \Rightarrow tam giác AED cân \Rightarrow ^AED=^EDA mà ^ADE=^DAH ( hai góc sole trong ) \Rightarrow ^AED=^DAH \Rightarrow AD là p/g ^HAE
 
H

hangxiti12

Để mình gợi ý cho câu d là kẻ đường vuông góc tại K
Nếu các cậu không giải được trong ngày mai mình sẽ giải quyết cho!
 
H

hangxiti12

Từ K kẻ KI vuông góc với BC (I thuộc BC)
KF vuông góc với AC (F thuộc AC)
KN vuông góc với AB (N thuộc AB)
Xét tam giác KFC = KIC (cạnh huyền-góc nhọn)
Xét tam giác KBI = KBN( cạnh huyền - góc nhọn)
Xét tam giác ANK=AEK(cạnh huyền - góc nhọn)
Mình chỉ nói các bước ngắn gọn, các bạn tự giải ra nha!
 
Top Bottom