ôn tập chương I

Sehun10

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
82
18
26
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex

a. đơn giản biểu thức trên
b. tìm tất cả các giá trị nguyên của x để biểu thức đó nguyên
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
gif.latex

a. đơn giản biểu thức trên
b. tìm tất cả các giá trị nguyên của x để biểu thức đó nguyên
a) ĐK: $x\ge 3$
$A=\dfrac{\sqrt{x-2\sqrt{x+3}+4}}{\sqrt{x}-\sqrt{x-3}-\sqrt{x^2+3x}+\sqrt{x^2-9}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-3}}
\\=\dfrac{\sqrt{x+3-2\sqrt{x+3}+1}}{\sqrt{x}-\sqrt{x-3}-\sqrt{x(x+3)}+\sqrt{(x+3)(x-3)}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-3}}
\\=\dfrac{\sqrt{(\sqrt{x+3}-1)^2}}{\sqrt{x}-\sqrt{x-3}-\sqrt{x+3}(\sqrt x+\sqrt{x-3})}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-3}}
\\=\dfrac{\sqrt{x+3}-1}{(\sqrt{x}-\sqrt{x-3})(1-\sqrt{x+3})}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-3}}
\\=\dfrac{-1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-3}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-3}}
\\=\dfrac{-\sqrt x-\sqrt{x-3}-\sqrt x+\sqrt{x-3}}{x-x+3}
\\=\dfrac{-2\sqrt x}3$
b) $A\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{-2\sqrt x}3\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \sqrt x \ \vdots \ 3\Leftrightarrow x=9k^2 \ (k\in \mathbb{Z};|k|\ge 1)$
 
Top Bottom