Ôn tập chương I

L

ledinhlocpt

Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

1,Tim GTNN của:
$P=|x-3| + |x-4| + |x-5|$
Theo bài ra:
$|x-3|$ \geq $x-3.$ Dấu $"="$ xảy ra khi $x-3$ \geq $0 => x$ \geq $3 ~~~~~~(1)$

$|x-4|$ \geq $x-4.$ Dấu $"="$ xảy ra khi $x-4$ \geq $0 => x$ \geq $4 ~~~~~~(2)$

Ta có : $|A|=|-A|.$ Nên:
$|x-5|=|-(x-5)|=|5-x|$ \geq $5-x.$ Dấu $"="$ xảy ra khi $5-x$ \geq $0 => 5$ \geq $x.~~~~~~(3)$

Từ $(1),(2,)~và~ (3) => |x-3| + |x-4| + |x-5|$ \geq $(x-3)+(x-4)+(5-x) = x+(-2)$ và $4 $ \leq $x$ \leq $5$
Nếu $x=4 => P= 2$
Nếu $x=5 => P =3$
Vậy $P ~min = 2 $ khi $x=4.$

Còn bài 2 tối mai giải tiếp nếu chưa có người làm
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

$Q=|25-x| - |24-x|$

*Với $x \ge 25$ ta được
$Q = (x-25)-(x-24)=-1$

*Với $25 > x > 24$ ta được
$Q = (25-x)-(x-24)=49-2x$
Vì $25 > x > 24$
$\implies 50 > 2x > 48 \\
\implies 1 > 2x-49 > -1 \\
\implies -1 < 49-2x < 1$

*Với $x \le 24$ ta được
$Q=(25-x)-(24-x)=1$

Vậy $Max_Q = 1 \iff x \le 24$
 
P

phamhuy20011801

1,Tim GTNN của:
$P=|x-3| + |x-4| + |x-5|$
Theo bài ra:
$|x-3|$ \geq $x-3.$ Dấu $"="$ xảy ra khi $x-3$ \geq $0 => x$ \geq $3 ~~~~~~(1)$

$|x-4|$ \geq $x-4.$ Dấu $"="$ xảy ra khi $x-4$ \geq $0 => x$ \geq $4 ~~~~~~(2)$

Ta có : $|A|=|-A|.$ Nên:
$|x-5|=|-(x-5)|=|5-x|$ \geq $5-x.$ Dấu $"="$ xảy ra khi $5-x$ \geq $0 => 5$ \geq $x.~~~~~~(3)$

Từ $(1),(2,)~và~ (3) => |x-3| + |x-4| + |x-5|$ \geq $(x-3)+(x-4)+(5-x) = x+(-2)$ và $4 $ \leq $x$ \leq $5$
Nếu $x=4 => P= 2$
Nếu $x=5 => P =3$
Vậy $P ~min = 2 $ khi $x=4.$

Còn bài 2 tối mai giải tiếp nếu chưa có người làm

Hiểu "theo bài ra" là gì không :)
Tại sao chỉ xét $x=4$ và $x=5$?
 
N

ngocsangnam12

Hiểu "theo bài ra" là gì không :)
Tại sao chỉ xét $x=4$ và $x=5$?

Thì 4 \leq x \leq 5 => x có nhiều số => Lấy số đầu với số cuối thôi .... Không biết sao nữa :p Còn cái chữ " Theo bài ra" làm cho vui chứ định là "Ta có "

Bài 2 có người làm thôi tớ hem làm nữa nhé ... à mà có cách khác sẽ nói ;) đang trong thời gian suy nghĩ ....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom