Toán Ôn tập chương I toán đại 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Rút gọn biểu thức
a) ( x-3)(x+7)-(x+5)(x-1)
b) (x+8)^2 - 2(x+8)(x-2) + (x-2)^2
c) (x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)
2) Chứng minh biểu thức sau không phụ thục vào biến
a) ( x+1)^3 - (x-1)(x^2+x+1)-3(1-x).x
b) (x+2)^3 + (x-2)^3 - 2x(x^2+12)
3) Tính giá trị của biểu thức bằng cách nhanh nhất ( Tính nhẩm)
a) ( x+1)(x-1)(x^2+x+1)(x^2-x+1) với x=3
b) x^3+9x^2+27x+27 với x = -103
c) 9x^2 + 42x + 49 với x= 1
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Rút gọn biểu thức
a, [tex](x-3)(x+7)-(x+5)(x-1)=x^2+7x-3x-21-(x^2-x+5x-5)\\=x^2+4x-21-x^2-4x+5=-16[/tex]
b, Dùng hằng đẳng thức số 2 coi x+8 là A còn x-2 là B
c, Dùng hằng đẳng thức số 6 và 7
Bài 2:
a, [tex](x+1)^3-(x-1)(x^2+x+1)-3(1-x)x=x^3+3x^2+3x+1-x^3-1-(3+3x)x\\=3x^2+3x-3x-3x^2=0[/tex]
Vậy đa thức trên không phụ thuộc vào biến
b, Tương tự câu a cứ phá ra
Bài 3:
a, Ta có: [tex](x+1)(x-1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)=(x^3-1)(x^3+1)=x^6-1[/tex]
Thay vào và tính
b, [tex]x^3+9x^2+27x+27=x^3+3.x^2.3+3.x.3^2+3^3=(x+3)^3[/tex]
Thay vào rồi tính
c, Dùng hằng đẳng thức số 1 rồi thay vào rồi tính!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anh thảo

Thảo Hiền 2004

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
66
102
89
Bài 1: Rút gọn biểu thức
a, [tex](x-3)(x+7)-(x+5)(x-1)=x^2+7x-3x-21-(x^2-x+5x-5)\\=x^2-4x-21-x^2-4x+5=-8x-16[/tex]
b, Dùng hằng đẳng thức số 2 coi x+8 là A còn x-2 là B
c, Dùng hằng đẳng thức số 6 và 7
Bài 2:
a, [tex](x+1)^3-(x-1)(x^2+x+1)-3(1-x)x=x^3+3x^2+3x+1-x^3-1-(3+3x)x\\=3x^2+3x-3x-3x^2=0[/tex]
Vậy đa thức trên không phụ thuộc vào biến
b, Tương tự câu a cứ phá ra
Bài 3:
a, Ta có: [tex](x+1)(x-1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)=(x^3-1)(x^3+1)=x^6-1[/tex]
Thay vào và tính
b, [tex]x^3+9x^2+27x+27=x^3+3.x^2.3+3.x.3^2+3^3=(x+3)^3[/tex]
Thay vào rồi tính
c, Dùng hằng đẳng thức số 1 rồi thay vào rồi tính!
Bạn làm sai câu a bài 1 rồi: [tex](x-3)(x+7)-(x+5)(x-1)=x^2[COLOR=#ff0080]+7x-3x[/COLOR]-21-(x^2-x+5x-5)\\=x^2[COLOR=#ff0080]+4x[/COLOR]-21-x^2[COLOR=#ff0080]-4x[/COLOR]+5=-16[/tex].
 
Top Bottom