ôn tập chương I hình 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác ABC, AB=a, AC=b, BC=a. chứng miinh:
sin[tex]\frac{A}{2}[/tex] [tex]\leq[/tex] [tex]\frac{a}{b+c}[/tex]
Kẻ phân giác $AD, BH\perp AD,CK\perp AD$.
$\triangle ABH$ vuông tại $H$ có: $\sin BAH=\dfrac{BH}{AB}$
$\triangle ACK$ vuông tại $K$ có: $\sin CAK=\dfrac{CK}{AC}$
Mà $\widehat{BAH}=\widehat{CAK}$
$\Rightarrow \sin \dfrac A2=\dfrac{BH}{AB}=\dfrac{CK}{AC}=\dfrac{BH+CK}{AB+AC}\le \dfrac{BD+CD}{AB+AC}=\dfrac a{b+c}$ (đpcm)
 
Top Bottom