ôn tập chương I hình 9

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
22

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác nhọn ABC có đường cao AH. từ H kẻ HF vuông góc với AB (F thuộc AB) và kẻ HE vuông góc AC (E thuộc AC)
a) chứng minh góc AFE=gócACB
b) đường thẳng EF cắt BC tại M. chứng inh ME.MF=MB.MC
a) $\triangle ABH$ vuông tại $H,HF\perp AB\Rightarrow AH^2=AF.AB$.
$\triangle ACH$ vuông tại $H,HE\perp AC\Rightarrow AH^2=AE.AC$.
$\Rightarrow AF.AB=AE.AC$.
$\Rightarrow \dfrac{AF}{AC}=\dfrac{AE}{AB}$.
Mà $\widehat A$ là góc chung.
$\Rightarrow \triangle AEF\sim \triangle ABC$ (c.g.c)
$\Rightarrow \widehat{AFE}=\widehat{ACB}$.
b) Ta có:
$\widehat{MEC}+\widehat{AEF}=180^{\circ}$.
$\widehat{MBF}+\widehat{ABC}=180^{\circ}$.
Mà $\widehat{AEF}=\widehat{ABC}$ (vì $\triangle AEF\sim \triangle ABC$).
$\Rightarrow \widehat{MEC}=\widehat{MBF}$
Lại có: $\widehat M$ là góc chung.
$\Rightarrow \triangle EMC\sim \triangle BMF$ (g.g)
$\Rightarrow \dfrac{ME}{MB}=\widehat{MC}{MF}$
$\Rightarrow ME.MF=MB.MC$ (đpcm)
 
Top Bottom