Vật lí ôn tập chương dao động cơ & sóng cơ

1

11thanhkhoeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Một vật dao động điều hoà cứ sau 1/8 s thì động năng lại bằng thế năng. Quãng đường vật đi được trong 0,5s là 16cm. Chọn gốc thời gian lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều âm. Phương trình dao động của vật là:


3: Con lắc lò xo treo thẳng đứng, độ cứng k = 80N/m, vật nặng khối lượng m = 200g dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ A = 5cm, lấy g = 10m/s2. Trong một chu kỳ T, thời gian lò xo giãn là:

4: Nhận định nào sau đây về dao động cưỡng bức là đúng:
A. Dao động cưỡng bức luôn có tần số khác với tần số dao động riêng của hệ;
B. Dao động cưỡng bức được bù thêm năng lượng do một lực được điều khiển bởi chính dao động riêng của hệ do một cơ cấu nào đó;
C. Dao động cưỡng bức khi cộng hưởng có điểm giống với dao động duy trì ở chỗ cả hai đều có tần số góc gần đúng bằng tần số góc riêng của hệ dao động;
D. Biên độ của dao động cưỡng bức tỉ lệ thuận với biên độ của ngoại lực cưỡng bức và không phụ thuộc vào tần số góc của ngoại lực;
5: Hai dao động cơ điều hoà có cùng phương và cùng tần số f = 50Hz, có biên độ lần lượt là 2aa, pha ban đầu lần lượt là p/3 và p. Phương trình của dao động tổng hợp có thể là phương trình nào sau đây:


6: Hai chất điểm dao động điều hoà dọc theo hai đường thẳng song song với trục Ox, cạnh nhau, với cùng biên độ và tần số. Vị trí cân bằng của chúng xem như trùng nhau (cùng toạ độ). Biết rằng khi đi ngang qua nhau, hai chất điểm chuyển động ngược chiều nhau và đều có độ lớn của li độ bằng một nửa biên độ. Hiệu pha của hai dao động này có thể là giá trị nào sau đây:

7: Hai nguồn phát sóng A, B trên mặt nước dao động điều hoà với tần số f = 15Hz, cùng pha. Tại điểm M trên mặt nước cách các nguồn đoạn d1 = 14,5cm và d2 = 17,5cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB có hai dãy cực đại khác. Tính tốc độ truyền sóng trên mặt nước.


8: Một máy bay bay ở độ cao 100m, gây ra ở mặt đất ngay phía dưới tiếng ồn có mức cường độ âm L = 130dB. Giả thiết máy bay là nguồn điểm. Nếu muốn giảm tiếng ồn xuống mức chịu đựng được là L’ = 100dB thì máy bay phải bay ở độ cao bao nhiêu?

9: Một ống có một đầu bịt kín tạo ra âm cơ bản của nốt Đô có tần số 130,5Hz. Nếu người ta để hở cả đầu đó thì khi đó âm cơ bản tạo có tần số bằng bao nhiêu?


Câu 10: Dùng một âm thoa có tần số rung f = 100Hz người ta tạo ra tại hai điểm S1 và S2 trên mặt nước hai nguồn sóng cùng biên độ, cùng pha. Biết S1S2 = 3,0cm. Trên mặt nước quan sát được một hệ gợn lồi gồm một thẳng là trung trực của S1S2 và 14 gợn dạng hypebol ở mỗi bên nó. Khoảng cách giữa hai gợn ngoài cùng đo dọc theo S1S2 là 2,8cm. Xét dao động của điểm M cách S1 và S2 lần lượt là 6,5cm và 3,5cm. Nhận xét nào sau đây là đúng:
A. M dao động lệch pha góc p/2 so với hai nguồn; B. M dao động ngược pha với hai nguồn;
C. M dao động cùng pha với hai nguồn; D. M luôn đứng yên không dao động.
Câu 11: Trên một sợi dây đàn hồi căng ngang có sóng dừng, M là một bụng sóng còn N là một nút sóng. Biết trong khoảng MN có 3 bụng sóng, MN = 63cm, tần số của sóng f = 20Hz. Bước sóng và vận tốc truyền sóng trên dây là
A.l = 3,6cm; v = 7,2m/s; B.l = 36cm; v = 72cm/s; C.l = 3,6cm; v = 72cm/s; D.l = 36cm; v = 7,2m/s.
Câu12: Một lò xo nhẹ có độ cứng k = 40N/m, chiều dài tự nhiên l0 = 50cm, một đầu gắn cố định tại B, một đầu gắn với vật có khối lượng m = 0,5kg. Vật dao động có ma sát trên mặt phẳng nằm ngang với hệ số ma sát m = 0,1. Ban đầu vật ở O và lò xo có chiều dài l0. Kéo vật theo phương của trục lò xo ra cách O một đoạn 5cm và thả tự do. Nhận xét nào sau đây về sự thay đổi vị trí của vật trong quá trình chuyển động là đúng:
A. Dao động của vật là tắt dần, điểm dừng lại cuối cùng của vật tại O;
B. Dao động của vật là tắt dần, khoảng cách gần nhất giữa vật và B là 45cm;
C. Dao động của vật là tắt dần, điểm dừng lại cuối cùng của vật ở cách O xa nhất là 1,25cm;
D. Dao động của vật là tắt dần, khoảng cách giữa vật và B biến thiên tuần hoàn và tăng dần.
Câu13: Một điểm dao động điều hòa vạch ra một đoạn thẳng AB có độ dài 2cm, thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s. Gọi O là trung điểm của AB, điểm P cách B một đoạn 0,5cm. Thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể bằng giá trị nào sau đây:
a 5/12 giây; B. 5/6 giây; C. 1/6 giây ; D. 1/3 giây.
 
H

hn3

Làm được câu 11 ;)) Không rõ đúng hay sai :-/

Vẽ hình thấy giữa 2 điểm M , N có 7 đoạn liên tiếp giữa nút và bụng .
Sử dụng công thức [TEX]l=\frac{m\lambda}{4}[/TEX] với m=7 , l=63cm [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\lambda[/TEX] = 36 cm
Mà v=[TEX]\lambda[/TEX] * f với f=20 Hz [TEX]\Rightarrow[/TEX] v= 7,2 m/s .

Chọn D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanvu1002

CÂU 13 a =1cm t=1s phi=2pi/3 ==>>t =1/3
mấy bài còn lại dễ thôi tự giai đi tui đau mắt wa đi chợi đa
 
U

unknownsoldiervn

trích:7: Hai nguồn phát sóng A, B trên mặt nước dao động điều hoà với tần số f = 15Hz, cùng pha. Tại điểm M trên mặt nước cách các nguồn đoạn d1 = 14,5cm và d2 = 17,5cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB có hai dãy cực đại khác. Tính tốc độ truyền sóng trên mặt nước.

2 nguồn dđ cùng pha => trung trực là CĐ và d2-d1=k.lambda=3cm, mà giữa M và tt có 2 dãy CĐ nên k=3 =>lambda=1cm =>v=lambda.f=15 cm/s
 
N

nhocngo976

1: Một vật dao động điều hoà cứ sau 1/8 s thì động năng lại bằng thế năng. Quãng đường vật đi được trong 0,5s là 16cm. Chọn gốc thời gian lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều âm. Phương trình dao động của vật là:
[/TEX]
Wd=Wt => [TEX]x= \frac{A}{\sqrt{2}} \ hoac \ x= - \frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]
Nên
[TEX]\frac{1}{8}=\frac{T}{4} => T= 0,5 => \omega = 4 \pi, \ A= 4 \\ pt : \ x= 4cos( 4 \pi t +\frac{\pi}{2}[/TEX]

3: Con lắc lò xo treo thẳng đứng, độ cứng k = 80N/m, vật nặng khối lượng m = 200g dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ A = 5cm, lấy g = 10m/s2. Trong một chu kỳ T, thời gian lò xo giãn là:

[TEX]\omega = 20 , \ T= 0,1 \pi [/TEX]
Tại vtcb, lò xo dãn :
[TEX]\Delta lo= \frac{g}{\omega^2}= 2,5cm[/TEX]
vậy 1 chu kì lò xo dãn trong thời gian là :
[TEX]\Delta t= 2.(\frac{T}{4}+\frac{T}{12})=[/TEX]


5: Hai dao động cơ điều hoà có cùng phương và cùng tần số f = 50Hz, có biên độ lần lượt là 2aa, pha ban đầu lần lượt là p/3 và p. Phương trình của dao động tổng hợp có thể là phương trình nào sau đây

[TEX]x= a\sqrt{3} cos(100 \pi t + \frac{\pi}{2}[/TEX]

:

6: Hai chất điểm dao động điều hoà dọc theo hai đường thẳng song song với trục Ox, cạnh nhau, với cùng biên độ và tần số. Vị trí cân bằng của chúng xem như trùng nhau (cùng toạ độ). Biết rằng khi đi ngang qua nhau, hai chất điểm chuyển động ngược chiều nhau và đều có độ lớn của li độ bằng một nửa biên độ. Hiệu pha của hai dao động này có thể là giá trị nào sau đây:

[TEX]120 \ hoac \ 180[/TEX]


7: Hai nguồn phát sóng A, B trên mặt nước dao động điều hoà với tần số f = 15Hz, cùng pha. Tại điểm M trên mặt nước cách các nguồn đoạn d1 = 14,5cm và d2 = 17,5cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB có hai dãy cực đại khác. Tính tốc độ truyền sóng trên mặt nước.
M cực đại nên
[TEX]\frac{2 \pi (d_2-d_1)}{ \lambda} = 2 k \pi [/TEX]
do giữa M, trung trực AB còn có 2 cực đại , nên k=3
nên
[TEX]\frac{6 \pi}{ \lambda} = 6 \pi ---> \lambda= 1 cm ---> v= f. \lambda= 15cm/s[/TEX]


Câu 11: Trên một sợi dây đàn hồi căng ngang có sóng dừng, M là một bụng sóng còn N là một nút sóng. Biết trong khoảng MN có 3 bụng sóng, MN = 63cm, tần số của sóng f = 20Hz. Bước sóng và vận tốc truyền sóng trên dây là
A.l= 3,6cm; v = 7,2m/s; B.l= 36cm; v = 72cm/s; C.l= 3,6cm; v = 72cm/s; D.l= 36cm; v = 7,2m/s.
gt suy ra :
[TEX]7.\frac{ \lambda}{4} = 63 --> \lambda =36cm , v=720cm/s = 7,2m/s[/TEX]

Câu13: Một điểm dao động điều hòa vạch ra một đoạn thẳng AB có độ dài 2cm, thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s. Gọi O là trung điểm của AB, điểm P cách B một đoạn 0,5cm. Thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể bằng giá trị nào sau đây:
a 5/12 giây; B. 5/6 giây; C. 1/6 giây ; D. 1/3 giây.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom