ôn tập chương 4

M

minhanh171

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong SGK Toán 9/2/64 có ghi:
Cho tam giác ABC có BC =16 cm, đường cao AH=12 cm. Một hình chữ nhật MNPQ có đỉnh M thuộc cạnh AB, đỉnh N thuộc cạnh AC còn hai đỉnh P và Q thuộc cạnh BC. Xác định vị trí của điểm M trên cạnh AB sao cho diện tích của hình chữ nhật bằng 36 cm2.
Mọi người giúp mình nhé.Mình cảm ơn nhiều!
 
W

whitetigerbaekho

AH cắt MN tại K ; đặt AK = x
MN // BC => MN/BC = AM/AB = AK/AH=> MN =
AK.BC/AH = 16x/12 = 4x/3 mặt khác:MQ = AH - AK = 12 - x dt(MNPQ) = MN.MQ = (4x/3).(12-x) = 36 => x² - 12x
+ 27 = 0 => (x-3)(x-9) = 0 => x = 3 hoặc x = 9 * x = 3 => AM/AB = AK/AH = 3/12 = 1/4 * x = 9 => AM/AB = AK/AH = 9/12 = 3/4 Tóm lại: M nằm trên AB với AM/AB = 1/4 hoặc 3/4
 
T

tayhd20022001

Cho tam giác ABC có BC =16 cm, đường cao AH=12 cm. Một hình chữ nhật MNPQ có đỉnh M thuộc cạnh AB, đỉnh N thuộc cạnh AC còn hai đỉnh P và Q thuộc cạnh BC. Xác định vị trí của điểm M trên cạnh AB sao cho diện tích của hình chữ nhật bằng 36 cm2.
Giải.
Ta có hình sau:
vwcwdu

Ta có M nằm trên đoạn AB.
- N nằm trên đoạn AC.
- P,Q nằm trên đoạn BC.
=> MN=PQ , MP=NQ .
=> M sẽ nằm giữa đoạn AB.
Mà 36=9.4
36=12.3
36= 36.1.
=>BC > PQ
=>MP < AH.
Xong..! Còn đâu tự hiểu ^_^ :)
 
Top Bottom