Toán Ôn tập chương-2

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tam giác ABC vuông tại A, gọi I là giao điểm của các đường phân giác . Qua C kẻ đường thẳng vuông góc với BI tại H cắt BA tại D
a. Chứng minh tam giác BCD cân, tam giác IHC vuông cân
b. Biết AB=5CM, IC=6cm. Tính BC
a) $\triangle BCD$ có $BH$ vừa là đường cao, vừa là đường phân giác nên $\triangle BCD$ cân tại $B$
$\widehat{HIC}=\widehat{IBC}+\widehat{ICB};\widehat{HCI}=\widehat{ACH}+\widehat{ACI}$
Mà $\widehat{IBC}=\widehat{ACH}(=\widehat{ABH});\widehat{ICB}=\widehat{ACI}$
$\Rightarrow \widehat{HIC}=\widehat{HCI}\Rightarrow \triangle IHC$ vuông cân
b) $CI=6$ cm $\Rightarrow HD=HC=3\sqrt 2$ cm $\Rightarrow CD=2HD=6\sqrt 2$ cm
Theo HTL ta có $AD^2=DH.DC=36\Rightarrow AD=6$ (cm)
$\Rightarrow BC=BD=AB+AD=5+6=11$ (cm)
 
Last edited:
Top Bottom