Toán 8 ôn tập chương 1

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 28:
Xét D:
Ta có [tex]10^{2n}=999...9 +1\Rightarrow 111...1=\frac{10^{2n}-1}{9}[/tex] (có 2n chữ số 1)
[tex]10^n=999...9+1\Rightarrow 222...2=2.\frac{10^{n}-1}{9}[/tex] (có n chữ số 2)
[TEX]\Rightarrow D=\frac{10^{2n}-1}{9}-2.\frac{10^{n}-1}{9}=\frac{10^{2n}-2.10^n+1}{9}=(\frac{10^{n}-1}{3})^2[/TEX]
Mà [TEX]10^n-1[/TEX] chia hết cho 3 nên D là số chính phương.
Những phần còn lại tương tự.
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Bài 28:
Xét D:
Ta có [tex]10^{2n}=999...9 +1\Rightarrow 111...1=\frac{10^{2n}-1}{9}[/tex] (có 2n chữ số 1)
[tex]10^n=999...9+1\Rightarrow 222...2=2.\frac{10^{n}-1}{9}[/tex] (có n chữ số 2)
[TEX]\Rightarrow D=\frac{10^{2n}-1}{9}-2.\frac{10^{n}-1}{9}=\frac{10^{2n}-2.10^n+1}{9}=(\frac{10^{n}-1}{3})^2[/TEX]
Mà [TEX]10^n-1[/TEX] chia hết cho 3 nên D là số chính phương.
Những phần còn lại tương tự.
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nhé!
[tex]10^{2n}[/tex] là số chính phương rồi mà cần gì phải cm ạ
Bài 28
[tex]D=\frac{10^{2n}-1}{9}-2\frac{10^n-1}{9}=\frac{10^{2n}-1-2.10^n+2}{9}=\frac{10^{2n}-2.10^n+1}{9}=(\frac{10^n-1}{3})^2[/tex]
[tex]E=(\frac{10^n-1}{9})(10^{n}+5)+1=\frac{10^{2n}+5.10^n-10^{n}-5+9}{9}=(\frac{10^n+2}{3})^2[/tex]
[tex]F=(\frac{10^{n+1}}{9}+1)(\frac{10^{n+1}}{9}+3)+1=\frac{10^{2n+2}+36.10^{n+1}+252}{9}[/tex] không biết sai chỗ nào
Bài 27
 
Top Bottom