Vật lí 11 ôn tập chương 1

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quả cầu nhỏ khối lượng 3,06.10-15 (kg), mang điện tích 4,8.10-18 (C), nằm lơ lửng giữa hai tấm kim loại song song nằm ngang nhiễm điện trái dấu, cách nhau một khoảng 2 (cm). Lấy g = 10 (m/s2). Hiệu điện thế đặt vào hai tấm kim loại đó là:
2) Đặt một điện tích thử - 1μC tại một điểm, nó chịu một lực điện 1mN có hướng từ trái sang phải. Cường độ điện trường có độ lớn và hướng là
3) Quả cầu nhỏ có khối lượng m = 0,5g, điện tích của hai quả cầu là q = 5.10-9C, được treo bởi một sợi dây mảnh và đặt trong điện trường đều có phương nằm ngang và có độ lớn E = 106 V/m. Góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng là:
 

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
1) Một quả cầu nhỏ khối lượng 3,06.10-15 (kg), mang điện tích 4,8.10-18 (C), nằm lơ lửng giữa hai tấm kim loại song song nằm ngang nhiễm điện trái dấu, cách nhau một khoảng 2 (cm). Lấy g = 10 (m/s2). Hiệu điện thế đặt vào hai tấm kim loại đó là:
2) Đặt một điện tích thử - 1μC tại một điểm, nó chịu một lực điện 1mN có hướng từ trái sang phải. Cường độ điện trường có độ lớn và hướng là
3) Quả cầu nhỏ có khối lượng m = 0,5g, điện tích của hai quả cầu là q = 5.10-9C, được treo bởi một sợi dây mảnh và đặt trong điện trường đều có phương nằm ngang và có độ lớn E = 106 V/m. Góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng là:
1) Khi quả cầu nằm lơ lửng giữa hai tấm kim loại thì lực điện và lực hấp dẫn là hai lực cân bằng.
qE=mgq.Ud=mg⇒U=mgdq=127,5V

2)
Do điện tích thử mang điện âm nên ngược chiều nên cường độ điện trường có hướng từ phải sang trái và độ lớn
E=F|q|=10−3∣∣−1.10−6∣∣=1000V/mE=F|q|=10−3|−1.10−6|=1000V/m.
Câu 2:
Q < 0 Cường độ điện trường có hướng hướng về phía điện tích và có độ lớn
E=k|Q|r2=9.109.∣∣−1.10−6∣∣12=9000V/m
3)
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom