Ôn tập chương 1

L

love_superjunior

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hình vuông ABCD. Kẻ BH vuông góc với AC, M là trung điểm AH, K là trung điểm CD, N là trung điểm BH.
a) Chứng minh MNCK là hình bình hành.
b) Tính góc BMK
2, Cho hình vuông EFGH, một góc vuông xEy quay quanh E, có Ex cắt các đường thẳng FG và GH theo thứ tự ở M và N, cạnh Ey cắt hai đường thẳng trên lần lượt ở P vaf Q.
a) Chứng minh các tam giác EMQ, ENP là các tam giác vuông cân.
b) Đường thẳng QM cắt NP ở R. Gọi I và K theo thứ tự là trung điểm của PN và Qm. Tứ giác EKRI là hình gì? Vì sao?
c) Chứng minh 4 điểm F, H, K, I thẳng hàng và đường thẳng IK cố định khi góc xEy quay quanh E.
 
T

tiendat3456

bai 1
a,Xét tam giác HAB có MN là đường trung bình
Suy ra MN//AB//CK và MN=1/2AB=KC
Xét tam giác MNC=tam giác KMC(C-G-C)
Suy ra MK=NC
Ta có MK=NC và MN=KC
Suy ra tứ giác MNCK là hình bình hành (ĐPCM)

b,Ta có tam giác ABC vuông cân tại B
Suy ra BH vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến
Suy ra BH=AH=HC
Tam giác HAB cân tại H
Suy ra HM=HN
Xét tam giác HNC và tam giác HMB có
HN=HM(Chứng minh trên)
BH=HC(chứng minh trên)
gócMHB=gócCHB=90độ
Suy ra tam giác HNC=tam giác HMB(C-G-C)
Suy ra góc HBM= góc HCN mà góc HCN=góc KMC(so le trong)
Suy ra góc HBM= góc KMC
Ta có BMH +HBM=90 độ
Mà HBM=góc KMC
Suy ra BMH+KMC=90độ hay BMK =90 độ(ĐPCM)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom