[Ôn tập chương 1] Giúp em 3 bài khó

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Tìm số tự nhiên n để phép chia sau chia hết

a. $x^4 : x^n$

b. $x^n : x^3$

c. $5x^ny^3 : 4x^2y^2$

d. $x^ny^n+1 : x^2y^5$

Bài 5: Tính nhanh giá trị của biểu thức

a. $P = ( x + y )^2 + x^2 - y^2 tại x = 69 và y = 31$

b. $Q = 4x^2 - 9y^2 tại x = \frac{1}{2} và y = 33$

c. $M = x^3 + 3x^2 + 3x + 1 tại x = 99$

d. $N = x (x - 1) - y (1 - y) tại x = 2001 và y - 1999$

Bài 7: Tính nhanh

a. $34^2 + 66^2 + 68.66$

b. $74^2 + 26 - 52.74$

c. $86^2 + 73^2 - 27^2 - 13^2$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

7a.$34^2+66^2+68.66$
$= 34^2+2.34.66+66^2$
$= (34+66)^2$
$= 10000$
Câu b đề bạn chắc sai.
b.$74^2+26^2-52.74$
$= 74^2-2.26.74+26^2$
$= (74-26)^2$
$= 2304$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

5a. $P = (x+y)^2+x^2-y^2$
= $(x+y)^2+(x+y)(x-y)$
= $(x+y)(x+y+x-y)$
= $2x(x+y)$
Thay $x = 69$ và $y = 31$ ta có:
$P = 2.69(69+31) = 138.100 = 13800$

b. $Q = 4x^2-9y^2$
= $(2x-3y)(2x+3y)$
Thay $x = \dfrac{1}{2}$ và $y = 33$ ta có:
$Q = (2.\dfrac{1}{2}-3.33)(2.\dfrac{1}{2}+3.33) = (1-99)(1+99) = -98.100 = -9800$
 
V

vipboycodon

5c. $M = x^3+3x^2+3x+1$
$= (x+1)^3$
Thay $x = 99$ vào M ta có:
$M = (x+1)^3 = (99+1)^3 =100^3 = 1000000$
 
C

chaublu

Bài 3: Tìm số tự nhiên n để phép chia sau chia hết

b. x^n : x^3=x^(n-3)mà n-3\geq0\Leftrightarrow n \geq3

c. 5x^ny^3 : 4x^2y^2=1,25x^(n-2)y mà n-2\geq0 \Leftrightarrow n \geq2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom