ôn tập cân bằng phương trình nhiệt

K

khanhchilala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MÌNH HỌC KÉM VẬT LÍ NÊN KHI GIẢI CÁC CẬU GIÚP TỚ VIẾT CẢ TÓM TẮT NỮA ĐC K? CẢM ƠN NHIỀU LẮM <3
Bài 8:
Một học sinh thả 300g chì ở 100 độ C vào 250g nước ở 585 độ C làm cho nước nóng lên tới 60 độ C.
a, Hỏi nhiệt độ của chì ngay khi có cân bằng nhiệt?
b, Tính nhiệt lượng nước thu vào.
c, Nhiệt dung riêng của chì?
Bài 9:
Một nhiệt lượng kế chứa 2 lít nước ở nhiệt độ 15độ C. Hỏi nước nóng lên tới bao nhiêu độ nếu bỏ vào nhiệt lượng một quả cầu bằng đồng thau khối lượng 500g được nung nóng tới 100 độ C. Biết c đồng thau = 368J/kg.K, c nước = 4186J/kg.K, Dnước = 1000kg/m3. Bỏ qua sự truyền nhiệt với môi trường ngoài.
Bài 10:
Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15 độ C vào nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g, rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g ở nhiệt độ 100 độ C. Nhiệt độ khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 17 độ C. Tính nhiệt dung riêng của đồng, biết c nước = 4186 J/kg.K
 
M

mua_sao_bang_98

MÌNH HỌC KÉM VẬT LÍ NÊN KHI GIẢI CÁC CẬU GIÚP TỚ VIẾT CẢ TÓM TẮT NỮA ĐC K? CẢM ƠN NHIỀU LẮM <3
Bài 8:
Một học sinh thả 300g chì ở 100 độ C vào 250g nước ở 585 độ C làm cho nước nóng lên tới 60 độ C.
a, Hỏi nhiệt độ của chì ngay khi có cân bằng nhiệt?
b, Tính nhiệt lượng nước thu vào.
c, Nhiệt dung riêng của chì?

<Cái thằng hs này có vẻ nghịch e nhỉ?chi bằng nó k nghỉ chắc là mk k phải làm mấy bài này đâu heng! ^^>

a, khi cân bằng thì tất cả các chất đề có cùng nđộ em nhé! \Rightarrow 60^o

b, ADCT: $Q=mc \delta t$
c, ADCT: $Q_{tỏa}=Q_{thu}$ \Leftrightarrow $m_1.c_1.\delta t_1= m_2c_2 \delta t_2$

với m1,c1 là khối lượng và nhiệt dung riêng của nước
m2,c2 là klg và ndr của chì
t1,t2 là nhiệt độ bđ của nước và chì,
t là nđộ của nước và chì khi có sự cb nhiệt

\Rightarrow $300.c_2.(100-60).10^-3=250.10^-3.4200.(585-60)$ \Rightarrow c_2=?
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 8: Hềnh như nước chỉ có $58^o$ thôi nhỉ, sao lên đc 585 đc, mình làm theo $58^o$ nhá :D

a)$m_1=250g=0,25kg$

$m_2=300g=0,3 kg$

Nhiệt độ của chì ngay khi có cân bằng nhiệt là $60^oC$

b)$Q_{thu}=m_1.C_1.\Delta t_1=0,25.4200.(60-58)=2100 J$

c) $Q_{tỏa}=m_2.C_2. \Delta t_2=0,3.(100-60).C_2=12.C_2$

Mà Q thu= Q tỏa $\to 12.C_2=2100 \to C_2=175 J/kg.K$

Sai thì thoi nhá :D
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

MÌNH HỌC KÉM VẬT LÍ NÊN KHI GIẢI CÁC CẬU GIÚP TỚ VIẾT CẢ TÓM TẮT NỮA ĐC K? CẢM ƠN NHIỀU LẮM <3
Bài 8:
Một học sinh thả 300g chì ở 100 độ C vào 250g nước ở 585 độ C làm cho nước nóng lên tới 60 độ C.
a, Hỏi nhiệt độ của chì ngay khi có cân bằng nhiệt?
b, Tính nhiệt lượng nước thu vào.
c, Nhiệt dung riêng của chì?
Bài 9:
Một nhiệt lượng kế chứa 2 lít nước ở nhiệt độ 15độ C. Hỏi nước nóng lên tới bao nhiêu độ nếu bỏ vào nhiệt lượng một quả cầu bằng đồng thau khối lượng 500g được nung nóng tới 100 độ C. Biết c đồng thau = 368J/kg.K, c nước = 4186J/kg.K, Dnước = 1000kg/m3. Bỏ qua sự truyền nhiệt với môi trường ngoài.
Bài 10:
Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15 độ C vào nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g, rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g ở nhiệt độ 100 độ C. Nhiệt độ khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 17 độ C. Tính nhiệt dung riêng của đồng, biết c nước = 4186 J/kg.K

hai bài còn lại thì cũng như vậy! đổi đơn vị đi là đc .
 
Top Bottom