Ôn tập biểu thức - thực hiện phép tính

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Làm tính chia

$(x^4 - 2x^3 + 2x - 1) : (x^2 - 1)$

Bài 2: Cho phân thức: $\frac{3x^2 + 6x + 12}{x^3 - 8}$

a. Tìm điều kiện của x để phân thức đã cho được xác định?
b. Rút gọn phân thức

Bài 3: Thực hiện phép tính

a. $\frac{5xy - 4y}{2x^2y^3}$
b. $\frac{4x - 1}{3x^2y} - \frac{7x - 1}{3x^2y}$
c. $\frac{3}{2x + 6} - \frac{6}{2x^2 + 6x}$
d. $\frac{15x}{7y^3} - \frac{2y^2}{x^2}$
f. $\frac{5x + 10}{4x - 8} - \frac{4 - 2x}{x + 2}$
g. $\frac{x^2 - 36}{2x + 10} - \frac{3}{6 - x}$
h. $\frac{1 - 4x^2}{x^2 + 4x} - \frac{2 - 4x}{3x}$


Bai 4: Tính nhanh giá trị biểu thức

a. $x^2 + 4y^2 - 4xy$ tại x = 18 và y = 4
b. $(2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 - 2(1 + 2x)(1 - 2x)$ tại x = 100
 
B

baochauhn1999

câu 4

Bài 1: Làm tính chia

$(x^4 - 2x^3 + 2x - 1) : (x^2 - 1)$

Bài 2: Cho phân thức: $\frac{3x^2 + 6x + 12}{x^3 - 8}$

a. Tìm điều kiện của x để phân thức đã cho được xác định?
b. Rút gọn phân thức

Bài 3: Thực hiện phép tính

a. $\frac{5xy - 4y}{2x^2y^3}$
b. $\frac{4x - 1}{3x^2y} - \frac{7x - 1}{3x^2y}$
c. $\frac{3}{2x + 6} - \frac{6}{2x^2 + 6x}$
d. $\frac{15x}{7y^3} - \frac{2y^2}{x^2}$
f. $\frac{5x + 10}{4x - 8} - \frac{4 - 2x}{x + 2}$
g. $\frac{x^2 - 36}{2x + 10} - \frac{3}{6 - x}$
h. $\frac{1 - 4x^2}{x^2 + 4x} - \frac{2 - 4x}{3x}$


Bai 4: Tính nhanh giá trị biểu thức

a. $x^2 + 4y^2 - 4xy$ tại x = 18 và y = 4
b. $(2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 - 2(1 + 2x)(1 - 2x)$ tại x = 100


Bài 4b:
A= $(2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 - 2(1 + 2x)(1 - 2x)$
= $(2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 + 2(1 + 2x)(2x - 1)$
= $(2x + 1 + 2x -1)^2$
= $(4x)^2$
= $400^2$
= 160000
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

3a. $\frac{5xy - 4y}{2x^2y^3}$
= $\dfrac{y(5x-4)}{2x^2y^3}$
= $\dfrac{5x-4}{2x^2y^2}$

b. $\frac{4x - 1}{3x^2y} - \frac{7x - 1}{3x^2y}$
= $\dfrac{4x-1-(7x-1)}{3x^2y}$
= $\dfrac{4x-1-7x+1}{3x^2y}$
= $\dfrac{-3x}{3x^2y}$
= $\dfrac{-1}{xy}$
 
V

vipboycodon

4b. $(2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 - 2(1 + 2x)(1 - 2x)$ tại x = 100
= $(2x+1)^2-2(1+2x)(1-2x)+(1-2x)^2$
= $[2x+1-(1-2x)]^2$
= $(4x)^2$
Thay x = 100 vào => Kết quả = 160000
 
C

chonhoi110

Bài 3:
h. $\dfrac{1 - 4x^2}{x^2 + 4x} - \dfrac{2 - 4x}{3x}$
$=\dfrac{1 - 4x^2}{x(x+4)} - \dfrac{2 - 4x}{3x}$
$=\dfrac{3 - 12x^2}{3x(x+4)} + \dfrac{4x^2-14x+8}{3x(x+4)}$
$=\dfrac{3 - 12x^2+4x^2-14x+8}{3x(x+4)}$
$=\dfrac{-8x^2-14x+11}{3x(x+4)}$
 
K

khaiproqn81

2) $\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}$
$=\frac{3x^2+6x+12}{(x-2)(x^2+2x+4)}$
Vì $x^2+2x+4=(x+1)^2+3$\geq0\forallx
Để BT có nghĩa thì (x-2)(x^2+2x+4) khác 0
\Rightarrow $x-2$ khác 0
\Rightarrow x khác 2
b)$\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}$
$=\frac{3x^2+6x+12}{(x-2)(x^2+2x+4)}$
$=\frac{3(x^2+2x+4)}{(x-2)(x^2+2x+4)}$
$=\frac{3}{x-2}$
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Bài 3:
f. $\dfrac{5x + 10}{4x - 8} - \dfrac{4 - 2x}{x + 2}$
$=\dfrac{5x + 10}{4(x - 2)} - \dfrac{4 - 2x}{x + 2}$
$=\dfrac{(5x + 10)(x+2)}{4(x+2)(x - 2)} + \dfrac{-4(4 - 2x)(x-2)}{4(x+2)(x - 2)}$
$=\dfrac{5x^2+20x+20+8x^2-32x+32}{4(x+2)(x - 2)}$
$=\dfrac{13x^2-12x+52}{4(x+2)(x - 2)}$
 
W

womenbf

4x-1/3x^2y-7x-1/3x^2y

:)giống ý quá:):):D;):p:-*@!!!................................................,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,!!!!!!!!!!
 
Top Bottom