ôn tập biểu thức lớp 9

H

hientamkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho biểu thức:
A=([TEX]\frac{x-5\sqrt[]{x}}{x-25}-1[/TEX]) : ([TEX]\frac{25-x}{x+2\sqrt[]{x}-15}-\frac{\sqrt[]{x}+3}{\sqrt[]{x}+5}+\frac{\sqrt[]{x}-5}{\sqrt[]{x}-3}[/TEX])
a, Tìm ĐKXĐ
b, Rút gọn A
c, Tìm x để A=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
D, Tìm x thuộc Z để A là số nguyên
 
T

thaotran19

1. cho biểu thức:
$A=(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1) : (\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3})$
a, Tìm ĐKXĐ
b, Rút gọn A
c, Tìm x để A=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
D, Tìm x thuộc Z để A là số nguyên

a) ĐK : $x\not=25; x\not=9$
b)$A=(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1) : (\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3})$

$=(\dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-5)}{(\sqrt{x}-5)(\sqrt{x}+5)}-1) : (\dfrac{25-x}{(\sqrt{x}+5)(\sqrt{x}-3)}-\dfrac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}+5)(\sqrt{x}-3)}+\dfrac{(\sqrt{x}-5)(\sqrt{x}+5)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+5)})$

$=(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+5}-1) : (\dfrac{25-x-x+9+x-25}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+5)})$

$=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5} : \dfrac{9-x}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+5)}$


$=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5} . \dfrac{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+5)}{(3-\sqrt{x})(3+\sqrt{x})})$

$\dfrac{5}{\sqrt{x}+3}$

c) $A=\dfrac{1}{2} \leftrightarrow \dfrac{5}{\sqrt{x}+3}= \dfrac{1}{2}$
$\leftrightarrow 10= \sqrt{x}+3$

d) $ A$ nguyên khi 5 chia hết cho $\sqrt{x}+1 \rightarrow \sqrt{x}+1 \in Ư_{(5)}$
........
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom