Toán 10 ôn tập bất đẳng thức

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh rằng
a, [tex](a^{2}+b^{2})(b^{2}+c^{2})(c^{2}+a^{2})\geq 8a^{2}b^{2}c^{2}[/tex]
b, [tex](\sqrt{a}+\sqrt{b})^{8}\geq 64ab(a+b)^{2}[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
c,[tex](1+a+b)(a+b+ab)\geq 9ab[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
d,[tex]3a^{3}+6b^{3}\geq 9ab^{2}[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
e, [tex](a+b)(1+ab)\geq 4ab[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
f, [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
g, [tex]a+b+c\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
h,[tex]a^{2}b^{2}+b^{2}c^{2}+c^{2}a^{2}\geq abc(a+b+c)[/tex] với mọi a,b,c
k, [tex]a+b+c\leq \frac{1}{2}(a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
l, [tex]\frac{a^{4}}{b}+\frac{b^{4}}{c}+\frac{c^{4}}{a}\geq 3abc[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
m,[tex]a(\frac{a}{2}+\frac{1}{bc})+b(\frac{b}{2}+\frac{1}{ca})+c(\frac{c}{2}+\frac{1}{ab})\geq \frac{9}{2}[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
n, [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}\geq a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
hướng dẫn [tex]a^{3}+a^{3}+b^{3}\geq 3a^{2}b.[/tex] tương tự rồi cộng từng vế
 

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
chứng minh rằng
a, [tex](a^{2}+b^{2})(b^{2}+c^{2})(c^{2}+a^{2})\geq 8a^{2}b^{2}c^{2}[/tex]
b, [tex](\sqrt{a}+\sqrt{b})^{8}\geq 64ab(a+b)^{2}[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
c,[tex](1+a+b)(a+b+ab)\geq 9ab[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
d,[tex]3a^{3}+6b^{3}\geq 9ab^{2}[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
e, [tex](a+b)(1+ab)\geq 4ab[/tex] với mọi a,b [tex]\geq 0[/tex]
f, [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
g, [tex]a+b+c\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
h,[tex]a^{2}b^{2}+b^{2}c^{2}+c^{2}a^{2}\geq abc(a+b+c)[/tex] với mọi a,b,c
k, [tex]a+b+c\leq \frac{1}{2}(a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
l, [tex]\frac{a^{4}}{b}+\frac{b^{4}}{c}+\frac{c^{4}}{a}\geq 3abc[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
m,[tex]a(\frac{a}{2}+\frac{1}{bc})+b(\frac{b}{2}+\frac{1}{ca})+c(\frac{c}{2}+\frac{1}{ab})\geq \frac{9}{2}[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
n, [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}\geq a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a[/tex] với mọi a,b,c [tex]\geq 0[/tex]
hướng dẫn [tex]a^{3}+a^{3}+b^{3}\geq 3a^{2}b.[/tex] tương tự rồi cộng từng vế
toàn BĐT quen thuộc onehit AM-GM


câu nào bạn cảm thấy bí thfi mk gaiir chứu nhiêu này gõ mỏi tay lắm thật
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Thôi Hàn Suất

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
bạn ơi giải giúp mk vs
anh thấy ko làm được bài nào ạ??
P/s: em gợi ý nhé lần sau đăng bài anh đăng nhỏ lại thôi khoảng 2-3 bài 1 bài đăng chứ anh đăng cả đóng thế này chả ai mun làm :D


Ơ dễ mà cứ dùng Cauchy là ra hết, mấy câu này lớp 8 học rùi mà @@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom