Toán 8 Ôn tập 2 tam giác đồng dạng

phanh12

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2019
10
1
6
18
Hà Nội
Trường THCS Phúc Đồng

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Cho ΔABC cân ở A. Các đường cao AD, BE cắt nhau tại H ( D ∈ BC; E ∈ AC )
a. C/m: ΔAHE ∽ ΔBHD
b. C/m: ΔADC ∽ ΔBEC
c. C/m: AC.EC=DC.BC
d. Nếu AB=10cm; BC=12cm. Hãy tính độ dài đoạn CE

a. Xét tam giác AHE và tam giác BHD có
+)góc AHE = góc BHD ( 2 góc đối đỉnh)
+)góc AEH = góc BDH = 90 độ
---> 2 tam giác đồng dạng
b, Xét tam giác ADC và tam giác BEC có
+) Chung góc C
+) góc ADC = góc BEC = 90 độ
---> 2 tam giác dồng dạng
c, từ phần b -> AC/DC = BC/EC
-> AC.EC= DC.BC
d, Xét tam giác ABC cân tại A có đường cao AH
--> +)AH là đường trung tuyến của tam giác ABC
+) AC= AB = 10cm
-> DC= 1/2 BC = 1/2. 12= 6 cm
Vì AC.EC= DC.BC -> 10.EC= 6.12 ---> EC = 7,2 cm
 
Top Bottom