Ôn tập 12

H

hoangvansi02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:
hoà tam 13,92g Fe3O4 bằng dd HNO3 thu dc 448ml NxOy
Xác dinh NxOy
Câu 2:
đồng có hai đồng vi là Cu63 va Cu65, Nguyên tử khối trung bình của đồng la 63,5.Thành phần % khối lương đồng vị Cu65 có trong CuSO4 la??
Câu 3 :
X là hh KL Ba và Al. Hoà tan m(g) X vào lương dư nước thu dc 8,96 lit H2
cũng hoà tan m(g) X vào dd NaOH dư thì thu dc 12,32 lít H2.Tìm m
:( :( :( :( :(
 
S

suphu_of_linh

Câu1:
hoà tam 13,92g Fe3O4 bằng dd HNO3 thu dc 448ml NxOy
Xác dinh NxOy

[TEX]3Fe^{+\frac{8}{3}} \to 3Fe^{+3} + e[/TEX]

[TEX]xN^{+5} + (5x - 2y)e \to N^{\frac{2y}{x}}[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = \frac{1.13,92}{3.232} = 0,02 mol[/TEX]

[TEX]==> n_{e nhan} = (5x - 2y).\frac{0,448}{22,4} = 0,02[/TEX]

[TEX]==> 5x - 2y = 1 \Leftrightarrow y = \frac{5x - 1}{2}[/TEX]

Do y nguyên nên x phải nhận giá trị lẻ

=> x = 1 => y = 2. Thoả mãn. Chất cần tìm là NO2
 
T

thancuc_bg

[TEX]3Fe^{+\frac{8}{3}} \to 3Fe^{+3} + e[/TEX]

[TEX]xN^{+5} + (5x - 2y)e \to N^{\frac{2y}{x}}[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = \frac{1.13,92}{3.232} = 0,02 mol[/TEX]

[TEX]==> n_{e nhan} = (5x - 2y).\frac{0,448}{22,4} = 0,02[/TEX]

[TEX]==> 5x - 2y = 1 \Leftrightarrow y = \frac{5x - 1}{2}[/TEX]

Do y nguyên nên x phải nhận giá trị lẻ

=> x = 1 => y = 2. Thoả mãn. Chất cần tìm là NO2
bài này tớ thấy làm như này nhanh này.
gọi x là số e nhận ta có :0,02.x=0,02=>x=1
vậy chất khí là NO2
Câu 2:
đồng có hai đồng vi là Cu63 va Cu65, Nguyên tử khối trung bình của đồng la 63,5.Thành phần % khối lương đồng vị Cu65 có trong CuSO4 la??
gọi x là % Cu65
ta có:63,5=65x+63(1-x)
=>x=0,25 hay 25%
 
H

huong_dung

Câu1:
hoà tam 13,92g Fe3O4 bằng dd HNO3 thu dc 448ml NxOy
Xác dinh NxOy
[TEX]n_{Fe_3O_4}=0,06mol[/TEX]
Ta có pt nhường nhận e
[TEX]Fe^{8/3} -------> Fe^{3+} + 1/3 e[/TEX]
0,06.................................0,02mol
[TEX]xN^{+5} + (5x - 2y) e ---> xN^{2y/x}[/TEX]
......................[TEX]\frac{5x-2y}{0,02*x}[/TEX]
[TEX]\frac{5x-2y}{0,02*x}[/TEX]=0,02\Rightarrow y=2x
=> [TEX]NO_2[/TEX]
Câu 2:
đồng có hai đồng vi là Cu63 va Cu65, Nguyên tử khối trung bình của đồng la 63,5.Thành phần % khối lương đồng vị Cu65 có trong CuSO4 la??
Đặt phần trăm khối lượng của Cu63 là a%
thì phần trăm khối lượng của Cu65 là 100- a%
ta có
[TEX]65*a + 65*(100-a)=6350[/TEX]
[TEX]a=75%[/TEX]
%Cu65 =63,5*25%/(63,5+96)=9.95%

Câu 3 :
X là h h KL Ba và Al. Hoà tan m(g) X vào lương dư nước thu dc 8,96 lit H2
cũng hoà tan m(g) X vào dd NaOH dư thì thu dc 12,32 lít H2.Tìm m

TN1
[TEX]Ba + H_2O---> Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
x.............................................x
[TEX]Al + OH^- + H_2O _--> AlO_2^- _ 3/2H_2 [/TEX]
...............2x..................................................3x
x+3x=0,4=> x= 0,1 mol

TN 2
y= 0,3 mol
%Ba =62,84
%Al= 37,16
 
H

hoangvansi02

Tớ cũng ra kết quả la NO2 nhưng đáp án là NO chả hỉu tại sao lun
Con`câu kia lai ra la 10,19% chả bít thê nào
 
Top Bottom