T
ticktock
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình chỉ muốn nhắc nhớ những kiến thức có thể nhiều người bỏ qua,những cái cơ bản tin chắc những ai có cố gắng thì đã nắm được rồi,với lại sẽ dễ gây nhàm chán và tạo tâm lý chủ quan.
Có nhiều bạn không có sách cơ bản vì học chương trình nâng cao,nhưng học sách cơ bản sẽ lợi hơn nhiều vì kiến thức ít hơn hẳn,mà khi thi thì chúng ta có thể lựa chọn phần cơ bản để mà làm nên những gì mình viết ra đây sẽ chỉ nằm trong sách cơ bản thôi nhé :-bd.Như trên đã nói đây chỉ là những phần có thể bị bỏ qua,nên sẽ không nhiều đâu,mong là các bạn chịu khó đọc )
Este mùi chuối : isoamyl axetat CH3COO-[CH2]2-CH(CH3)-CH3
Axit stearic(284),oleic(282),linoleic(280) là các axit béo 18C ; axit panmitic no 16C(256)(tất cá đều không nhánh,nếu có nối đôi thì nối đôi nằm chính giữa,do đó có đồng phân hình học).
Khi xà phòng hóa chất béo,để tách xà phòng ra khỏi hỗn hợp lỏng(sau phản ứng thì chất lỏng đồng nhất) người ta cho vào dd NaCl bão hòa,xà phòng sẽ tạo thành lớp màu trắng nổi lên trên mặt).Xà phòng có thể là muối natri hoặc kali của axit béo (mình cứ tưởng chỉ có muối Na thôi nên mới ghi vào,k bek các bạn cóa k hjj)
Dầu mỡ để lâu bị ôi là do nối đôi của chất béo lỏng bị oxi oxi hóa tạo thành peoxit.
Xà phòng sản xuất trong công nghiệp ngoài xà phòng hóa còn có thể sx từ ankan: ankan ----> axit ----> xà phòng (quan trọng lắm nhé coi chừng có trong chuỗi phản ứng à...)
Chất giặt rửa tổng hợp được điều chế từ đầu mỏ---->axit--->chất giặt rửa tổng hợp
natri đođecylbenzensunfonat (đođecyl = 12 thì phải) ----> CH3-[CH2]11-C6H4-SO3Na
Trong mật ong: 30% glucozo 40% fructozo.Trong máu người nồng độ glucozo không đổi = 0,1%
Glucozo(mạch vòng chủ yếu)=đường nho.Fructozo đường mật ong.Saccarozo(loại đường phổ biến nhất)=đường mía.Thứ tự độ ngọt glu<sac<fruc.
Glucozo chỉ tạo este với anhidrit axit
Quá trình sản xuất đường mía: ép mía ra nước --> cho vôi sữa,lọc tạp chất còn nước mía có lẩn canxi saccarat --> cho CO2 lọc CaCO3 --> cho SO2 tẩy màu -->cô đặc kết tinh.Sản phẩm thu dc gồm đường kính và nước rỉ đương
Glucozo trong cơ thểhần nhỏ thấm qua thành ruột vào máu đi nuôi cơ thể,phần lớn chuyển về gan thành glicogen là 1 hình thức dự trữ năng lượng.
Xenlulozo tan trong phức Cu(OH)2 trong dd NH3 (nước Svayde đóa,mừ cứ lộn quài phát bux =''= )
Ứng dụng xenlulozo ------> phim ảnh và thuốc súng không khói xenlulozo trinitrat
Các amin đều độc.Các amin ở dạng khí có METYLAMIN,ĐIMETYLAMIN,TRIMETYLAMIN,ETYLAMIN (C1 + C2 đơn chức)
Chất có nhiệt độ nóng chảy cao thì phân hủy khi đun nóng như axit amin
Axit glutamin bổ thần kinh.Methionin thuốc bổ gan.
Protein fibroin có trong tơ tằm (protein đơn giản)
Nhựa novolac = phenol dư + fomandehit,xúc tác axit
Nhựa rezol = phenol + fomandehit dư,xúc tác kiềm
Nhựa bakelit = nhựa rezol đun nóng chảy ở >=140oC
Lưu hóa caosu = trộn polime và S tỉ lệ khối lượng 97/3 ở nhiệt độ 150oC.
Caosu buna-S đàn hồi tốt / Caosu buna-N chống dầu tốt
Một số keo dán tổng hợp thông dụng:
"Nhựa vá săm là dd đặc của caosu trong dung môi hữu cơ.
"Keo dán epoxi có nhóm epoxi vòng có O
"Keo dán urefomandehit NH2-CO-NH2+HCHO--->(-NH-CO-NH-CH2-)
Một số cái tên và CTCT tương ứng cần nhớ
Axit picric : 1,4,6 trinitro phenol
Axit adipic : HOOC-[CH2]4-COOH
Xilen : benzen có 2 gốc metyl
Crezol : benzen có 1 gốc metyl và 1 gốc OH
catechol,hidroquinon : benzen có gắn 2 gốc OH
Axit valeric : axit no đơn hở 5C
Axit caproic : axit no đơn hở 6C
Lysin: NH2-[CH2]4-CH(NH2)-COOH
Axit glutaric : HOOC-C-C-C-COOH
Tơ capron là tơ nilon 6.
Ure NH2-CO-NH2----> kEO DÁN urefomandehit (-NH-CO-NH-CH2-)
Bột nhẹ CaCO3.Bột tan MgO.SiO2.H2O (còn có số ở truớc nữa nhưng mình nghĩ đề ra k ác như zậy đâu )
Đó là 3 chương đầu tiên...Chúng ta hãy cùng cố gắng nhé |
Có nhiều bạn không có sách cơ bản vì học chương trình nâng cao,nhưng học sách cơ bản sẽ lợi hơn nhiều vì kiến thức ít hơn hẳn,mà khi thi thì chúng ta có thể lựa chọn phần cơ bản để mà làm nên những gì mình viết ra đây sẽ chỉ nằm trong sách cơ bản thôi nhé :-bd.Như trên đã nói đây chỉ là những phần có thể bị bỏ qua,nên sẽ không nhiều đâu,mong là các bạn chịu khó đọc )
Este mùi chuối : isoamyl axetat CH3COO-[CH2]2-CH(CH3)-CH3
Axit stearic(284),oleic(282),linoleic(280) là các axit béo 18C ; axit panmitic no 16C(256)(tất cá đều không nhánh,nếu có nối đôi thì nối đôi nằm chính giữa,do đó có đồng phân hình học).
Khi xà phòng hóa chất béo,để tách xà phòng ra khỏi hỗn hợp lỏng(sau phản ứng thì chất lỏng đồng nhất) người ta cho vào dd NaCl bão hòa,xà phòng sẽ tạo thành lớp màu trắng nổi lên trên mặt).Xà phòng có thể là muối natri hoặc kali của axit béo (mình cứ tưởng chỉ có muối Na thôi nên mới ghi vào,k bek các bạn cóa k hjj)
Dầu mỡ để lâu bị ôi là do nối đôi của chất béo lỏng bị oxi oxi hóa tạo thành peoxit.
Xà phòng sản xuất trong công nghiệp ngoài xà phòng hóa còn có thể sx từ ankan: ankan ----> axit ----> xà phòng (quan trọng lắm nhé coi chừng có trong chuỗi phản ứng à...)
Chất giặt rửa tổng hợp được điều chế từ đầu mỏ---->axit--->chất giặt rửa tổng hợp
natri đođecylbenzensunfonat (đođecyl = 12 thì phải) ----> CH3-[CH2]11-C6H4-SO3Na
Trong mật ong: 30% glucozo 40% fructozo.Trong máu người nồng độ glucozo không đổi = 0,1%
Glucozo(mạch vòng chủ yếu)=đường nho.Fructozo đường mật ong.Saccarozo(loại đường phổ biến nhất)=đường mía.Thứ tự độ ngọt glu<sac<fruc.
Glucozo chỉ tạo este với anhidrit axit
Quá trình sản xuất đường mía: ép mía ra nước --> cho vôi sữa,lọc tạp chất còn nước mía có lẩn canxi saccarat --> cho CO2 lọc CaCO3 --> cho SO2 tẩy màu -->cô đặc kết tinh.Sản phẩm thu dc gồm đường kính và nước rỉ đương
Glucozo trong cơ thểhần nhỏ thấm qua thành ruột vào máu đi nuôi cơ thể,phần lớn chuyển về gan thành glicogen là 1 hình thức dự trữ năng lượng.
Xenlulozo tan trong phức Cu(OH)2 trong dd NH3 (nước Svayde đóa,mừ cứ lộn quài phát bux =''= )
Ứng dụng xenlulozo ------> phim ảnh và thuốc súng không khói xenlulozo trinitrat
Các amin đều độc.Các amin ở dạng khí có METYLAMIN,ĐIMETYLAMIN,TRIMETYLAMIN,ETYLAMIN (C1 + C2 đơn chức)
Chất có nhiệt độ nóng chảy cao thì phân hủy khi đun nóng như axit amin
Axit glutamin bổ thần kinh.Methionin thuốc bổ gan.
Protein fibroin có trong tơ tằm (protein đơn giản)
Nhựa novolac = phenol dư + fomandehit,xúc tác axit
Nhựa rezol = phenol + fomandehit dư,xúc tác kiềm
Nhựa bakelit = nhựa rezol đun nóng chảy ở >=140oC
Lưu hóa caosu = trộn polime và S tỉ lệ khối lượng 97/3 ở nhiệt độ 150oC.
Caosu buna-S đàn hồi tốt / Caosu buna-N chống dầu tốt
Một số keo dán tổng hợp thông dụng:
"Nhựa vá săm là dd đặc của caosu trong dung môi hữu cơ.
"Keo dán epoxi có nhóm epoxi vòng có O
"Keo dán urefomandehit NH2-CO-NH2+HCHO--->(-NH-CO-NH-CH2-)
Một số cái tên và CTCT tương ứng cần nhớ
Axit picric : 1,4,6 trinitro phenol
Axit adipic : HOOC-[CH2]4-COOH
Xilen : benzen có 2 gốc metyl
Crezol : benzen có 1 gốc metyl và 1 gốc OH
catechol,hidroquinon : benzen có gắn 2 gốc OH
Axit valeric : axit no đơn hở 5C
Axit caproic : axit no đơn hở 6C
Lysin: NH2-[CH2]4-CH(NH2)-COOH
Axit glutaric : HOOC-C-C-C-COOH
Tơ capron là tơ nilon 6.
Ure NH2-CO-NH2----> kEO DÁN urefomandehit (-NH-CO-NH-CH2-)
Bột nhẹ CaCO3.Bột tan MgO.SiO2.H2O (còn có số ở truớc nữa nhưng mình nghĩ đề ra k ác như zậy đâu )
Đó là 3 chương đầu tiên...Chúng ta hãy cùng cố gắng nhé |
Last edited by a moderator: