Vật lí Ôn lý 8

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
23
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
I - CƠ SỞ LÝ THUYẾT:

1/ Nguyên lý truyền nhiệt:

Nếu chỉ có hai vật trao đổi nhiệt thì:

- Nhiệt tự truyền từ vật có nhiệt độ cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp hơn.

- Sự truyền nhiệt xảy ra cho đến khi nhiệt độ của hai vật bằng nhau thì dừng lại.

-Nhiệt lượng của vật này tỏa ra bằng nhiệt lượng của vật khi thu vào.

2/ Công thức nhiệt lượng:

- Nhiệt lượng của một vật thu vào để nóng lên: Q = mc∆t (với ∆t = t2 - t1. Nhiệt độ cuối trừ nhiệt độ đầu)

- Nhiệt lượng của một vật tỏa ra để lạnh đi: Q = mc∆t (với ∆t = t1 - t2. Nhiệt độ đầu trừ nhiệt độ cuối)

- Nhiệt lượng tỏa ra và thu của các chất khi chuyển thể:

+ Sự nóng chảy - Đông đặc: Q = mλ (λ là nhiệt nóng chảy)

+ Sự hóa hơi - Ngưng tụ: Q = mL (L là nhiệt hóa hơi)

- Nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu bị đốt cháy:

Q = mq (q năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu)

- Nhiệt lượng tỏa ra trên dây dẫn khi có dòng điện chạy qua:

Q = I2Rt

3/ Phương trình cân bằng nhiệt:

Qtỏa ra = Qthu vào

4/ Hiệu suất của động cơ nhiệt:

H =
png.latex
%

5/ Một số biểu thức liên quan:

- Khối lượng riêng: D = m/V

- Trọng lượng riêng: d = P/V

- Biểu thức liên hệ giữa khối lượng và trọng lượng: P = 10m
- Biểu thức liên hệ giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng: d = 10D
 
  • Like
Reactions: Võ Thị Yến Nhi

Võ Thị Yến Nhi

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2017
3
4
6
22
Đồng Tháp
Người ta dựng một ống thủy tinh vuông góc với mặt thoáng của nước trong bình,hai đầu ống đều hở,phần ống nhô trên mặt nước có chiều cao 7cm, sau đó rót dầu vào ống phải có chiều dài bằng bao nhiêu để nó có thể hoàn toàn chứa dầu? Cho trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3 giải giúp em ạ
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
23
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Người ta dựng một ống thủy tinh vuông góc với mặt thoáng của nước trong bình,hai đầu ống đều hở,phần ống nhô trên mặt nước có chiều cao 7cm, sau đó rót dầu vào ống phải có chiều dài bằng bao nhiêu để nó có thể hoàn toàn chứa dầu? Cho trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3 giải giúp em ạ
Gọi chiều cao của phần ống thủy tinh nhô lên mặt nước là $h_1$, phần nhúng trong nước là $h_2$

Điểm A,B nằm trên 1 mp

Điểm A nằm ngoài nước, điểm B nằm ở đáy cột dầu:

ta có : $P_A=P_B$

$P_A=P_kq+d_1h_2$

$P_B=P_kp+d_2(h_1+h_2)$

$=> d_1h_2=d_2(h_1+h_2)$

$=> (d_1−d_2)h_2=d_2.h_1$

$=> h_2=8000.710000−800028(cm)$

chiều cao của ống TT:

$h=h_1+h_2=35(cm)$
nguồn:diendan
 

Võ Thị Yến Nhi

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2017
3
4
6
22
Đồng Tháp
Gọi chiều cao của phần ống thủy tinh nhô lên mặt nước là $h_1$, phần nhúng trong nước là $h_2$

Điểm A,B nằm trên 1 mp

Điểm A nằm ngoài nước, điểm B nằm ở đáy cột dầu:

ta có : $P_A=P_B$

$P_A=P_kq+d_1h_2$

$P_B=P_kp+d_2(h_1+h_2)$

$=> d_1h_2=d_2(h_1+h_2)$

$=> (d_1−d_2)h_2=d_2.h_1$

$=> h_2=8000.710000−800028(cm)$

chiều cao của ống TT:

$h=h_1+h_2=35(cm)$
nguồn:diendan
em cảm ơn ạ
 
Top Bottom