Ôn luyện thi HSG 9

T

toantoan2000

X

xuanquynh97

Kéo dài KI cắt AC tại D

Xét tâm giác KCD thì H là trung điểm CK mà $KD//HA$

Do đó A là trung điểm CD

\Rightarrow $AC=CD=AB$

\Rightarrow Tam giác BCD vuông cân tại B

\Rightarrow $BA \bot MD$ $DI \bot MB$

\Rightarrow I là trực tâm tam giác BMD \Rightarrow $MI \bot BD$

\Rightarrow $MI//BC$ $\angle{AIM}=45^o$


HINH7.png
 
S

su10112000a

cách khác:
trên tia đối của tia $AB$ lấy điểm $L$ sao cho $AM=AL$
dễ dàng c/m $\Delta ABM = \Delta ACL$ (c.g.c)
$\Longrightarrow \widehat{ABM} =\widehat{ACL}$
mà $\widehat{ACL} + \widehat{ALC} = 90^0$
nên: $\widehat{ABM} + \widehat{ALC} = 90^0 \rightarrow BM \bot LC$
$\Longrightarrow IK//AH//LC$
$\Longrightarrow$ hình thang $IKCL$ có $AH$ song song với $2$ cạnh đáy
mà $H$ là trung điểm $KC$
nên $A$ là trung điểm $IL$ (áp dụng đường trung bình)
$\Longrightarrow IA=AL=AM$
$\Longrightarrow \Delta IAM$ vuông cân tại $A$
$\Longrightarrow \mathfrak{dpcm}$
 
Top Bottom