ôn lại toán lớp 8

M

mickeyls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cùng ôn lại nào !:)>-
B1. Cho hình thang ABCD, gọi M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AB,BC,CD,DA.
a,Tứ giác MNPQ là hình gì ? Chứng minh ?
b,nẾu ABCD là hình thang cân thì MP là phân giác của góc QMN.

B2. Cho tam gíac ABC,trung tuyến AM, qua M kẻ đường thẳng // với AC cắt AB tại P.Qua M kẻ đường thẳng //AB cắt AC tại Q biết MP=MQ
a, Tứ giác APMQ là hình gì ? chứng minh ?
b, Chứng minh PQ//DC
 
0

0915549009

B1. Cho hình thang ABCD, gọi M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AB,BC,CD,DA.
a,Tứ giác MNPQ là hình gì ? Chứng minh ?
b,nẾu ABCD là hình thang cân thì MP là phân giác của góc QMN.
Chém bài 1 :D:D:D:D
a) ta có: MN là đường TB của tam giác ABC \Rightarrow [TEX]MN//AC ; MN = \frac{1}{2}AC[/TEX]
Tương tự: [TEX]QP//AC ; QP = \frac{1}{2}AC[/TEX]; [TEX]QM//BD ; QM = \frac{1}{2}BD[/TEX]; [TEX]PN//AC ; PN = \frac{1}{2}BD[/TEX]
Vậy tứ giác MNPQ là hình bình hành
b) Nếu tứ giác ABCD cân thỳ AC = BD nên tứ giác MNPQ là hình thoi \Rightarrow MP là phân giác của góc QMN
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

B2. Cho tam gíac ABC,trung tuyến AM, qua M kẻ đường thẳng // với AC cắt AB tại P.Qua M kẻ đường thẳng //AB cắt AC tại Q biết MP=MQ
a, Tứ giác APMQ là hình gì ? chứng minh ?
b, Chứng minh PQ//DC
a) Do PM // AC, MQ // AB nên tứ giác APMQ là hình bình hành mà MP = MQ nên tứ giác APMQ là hình thoi
b) Ta có: P, Q là trung điểm của AB, AC (theo t/c đường TB trong tam giác) nên PQ // BC :|:|:|
 
K

kiwi_kiwi

cách giải của bạn 0915549009 là đúng. cách giải chi tiết hơn này
a) Nối AC. Xét tam giác BAC có M là trung điểm của AB, N là trung điểm của BC => MN là đường trung bình => MN//AC,MN=1/2 AC.
Tương tự như vậy với tam giác ADC.
Xét tứ giác MNPQ có MN//PQ (// AC), MN=PQ (=1/2AC)
=> MNPQ là hình bình hành
b)Nếu ABCD là hình thang cân thì => AC=BD.Tương tự như câu a, ta cm được QM=1/2 BD = 1/2 AC => QM=MN
=> MNPQ là hình thoi ( hình bình hành có 2 cạnh kề bằng nhau )
=>MP là phân giác của góc QMN.

< HẾT>
Nhớ tk nha. :)
 
Top Bottom