Vật lí ôn kt 1 tiết

lethikimthoa52

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2013
281
22
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một vật được ném từ mặt đất với vận tốc 10m/s chếch lên trên với góc hợp với phương ngang 30 độ. bỏ qua sức cản không khí, coi mặt đất nằm ngang, độ cao cực đại mà vật đạt được là bao nhiêu?
2. một vận động viên trượt ván bắt đầu trượt không ma sát trê một mặt cong với tốc độ v, trọng tâm của vận động viên đạt độ cao cực đại là 2,8m đối với mặt đất (vị trí bắt đầu trượt lên). hỏi muốn trọng tâm lên đến độ cao 3,4m thì lúc bắt đầu trượt trên mặt cong, tốc độ là bao nhiêu?
3. hai quả cầu thép a và b có khối lượng vần lượt là 2kg và 3kg được treo vào hai đầu của hai sợi dây cùng chiều dài 0,8m vào cùng điểm treo. lúc đầu nâng a đến vị trí để dây treo nằm ngang rồi thả rơi không vận tốc ban đầu đến va chạm vào b đang đứng yên ở vị trí cân bằng, b được bôi một lớp keo để sau va chạm a dính chặt vào b. lấy g=10m/s^2, sau va chạm động năng của hệ hai quả cầu tăng hay giảm. tăng hay giảm bao nhiêu sao với trước va chạm
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1. một vật được ném từ mặt đất với vận tốc 10m/s chếch lên trên với góc hợp với phương ngang 30 độ. bỏ qua sức cản không khí, coi mặt đất nằm ngang, độ cao cực đại mà vật đạt được là bao nhiêu?
bảo toàn động lượng theo f ngang
[tex]m.vo.cos30=m.v[/tex] v là ở cao nhất
bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}mvo^{2}=mghmax+\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
2. một vận động viên trượt ván bắt đầu trượt không ma sát trê một mặt cong với tốc độ v, trọng tâm của vận động viên đạt độ cao cực đại là 2,8m đối với mặt đất (vị trí bắt đầu trượt lên). hỏi muốn trọng tâm lên đến độ cao 3,4m thì lúc bắt đầu trượt trên mặt cong, tốc độ là bao nhiêu?
cái mặt cong cx chưa hình dug nó ntn
khi lên hmax chắc v=0
bảo toàn cơ năg
[tex]\frac{1}{2}mv^{2}=mg.hmax[/tex]
để hmax=3,4
btoanf cơ nnawg
[tex]\frac{1}{2}mv'^{2}=mgh'[/tex]
chia 2 pt tìm đc v' theo v
3. hai quả cầu thép a và b có khối lượng vần lượt là 2kg và 3kg được treo vào hai đầu của hai sợi dây cùng chiều dài 0,8m vào cùng điểm treo. lúc đầu nâng a đến vị trí để dây treo nằm ngang rồi thả rơi không vận tốc ban đầu đến va chạm vào b đang đứng yên ở vị trí cân bằng, b được bôi một lớp keo để sau va chạm a dính chặt vào b. lấy g=10m/s^2, sau va chạm động năng của hệ hai quả cầu tăng hay giảm. tăng hay giảm bao nhiêu sao với trước va chạm
bảo toàn cơ năng
cho quả 1
[tex]mgl=\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
=> v^2=2gl
bảo toàn động lwuognj
[tex]m1.v=(m1+m2).v'[/tex]
=> v'
động năng sẽ giảm do 1 phần biến thành nhiệt
bảo toàn ddoognj năng
[tex]\frac{1}{2}m1v^{2}=\frac{1}{2}(m1+m2).v'^{2}+Q[/tex]
Q là cái cần timd đấy
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
bảo toàn động lượng theo f ngang
m.vo.cos30=m.vm.vo.cos30=m.vm.vo.cos30=m.v v là ở cao nhất
bảo toàn cơ năng
12mvo2=mghmax+12mv212mvo2=mghmax+12mv2\frac{1}{2}mvo^{2}=mghmax+\frac{1}{2}mv^{2}
Mình giải như thế này có sai không?
W=Wđ=Wt (mốc thế năng tại vị trí ném)
<=>0,5.m.v^2=mgZmax
---->Zmax= ........
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Mình nghĩ khi Zmax--->Wtmax----->Wđmin------->V=0
 
Top Bottom