Ôn HSG - Đại

A

anhkute_270200

em quy đồng ha vế lên nhé sau đó sẽ thấy tử giống nhau mà hai phương trình này lại băng nhau lên ta sẽ có hai mẫu bằng nhau sau đó em giải ra là dc nhé câu này không khó lắm đâu em chỉ mới là cơ bản thôi
 
T

trinhminh18

em quy đồng ha vế lên nhé sau đó sẽ thấy tử giống nhau mà hai phương trình này lại băng nhau lên ta sẽ có hai mẫu bằng nhau sau đó em giải ra là dc nhé câu này không khó lắm đâu em chỉ mới là cơ bản thôi
giải cụ thể luôn nhé: ĐKXĐ (tự tìm)
$\dfrac{x + 5}{3} - \dfrac{x - 3}{5} = \dfrac{5}{x - 3} - \dfrac{3}{x + 5}$
\Leftrightarrow$\dfrac{5(x+5)-3(x-3)}{15}=\dfrac{5(x+5)-3(x-3)}{(x-3)(x+5)}$
\Leftrightarrow$15=(x-3)(x+5)$
\Leftrightarrow$x^2+2x-30=0$
\Leftrightarrow$(x+1)^2-29=0$
\Leftrightarrow$(x+1-\sqrt{29})(x+1+\sqrt{29})=0$
\Leftrightarrow$x=\sqrt{29}-1$ hoặc $x=-\sqrt{29}-1$
 
Top Bottom