Ôn hè lớp 5: Giải toán

P

pampam_kh

H

harrypham

Theo đề bài thì
7 hồng = 2 táo + 1 lê
8 táo = 2 lê
Hỏi 18 táo + 5 lê = ?
Giải: Do 7 hồng = 2 táo + 1 lê
Nên 63 hồng = 18 táo + 9 lê. (1)

Mà 8 táo = 2 lê nên 16 táo = 4 lê. (2)

Trừ (1) cho (2) ta có 47 lê = 18 táo + 5 lê. Vậy có 47 quả lê,
 
P

pampam_kh

Ôn tập hè 5: Giải toán (tiếp)

Một cửa hàng có 5 rổ đựng cam chanh, mỗi rổ đựng 1 loại quả. Số quả trong mỗi rổ lần lượt là 104,115,132,136,148. Sau khi bán 1 rổ người bán hàng thấy số chanh còn lại gấp 4lần số cam. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu quả mỗi loại lúc đầu?
 
H

harrypham

Một cửa hàng có 5 rổ đựng cam chanh, mỗi rổ đựng 1 loại quả. Số quả trong mỗi rổ lần lượt là 104,115,132,136,148. Sau khi bán 1 rổ người bán hàng thấy số chanh còn lại gấp 4lần số cam. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu quả mỗi loại lúc đầu?

Tổng số cam và chanh 5 rổ là:
[TEX]104+115+132+136+148=635[/TEX] quả
Nhận thấy 535 chia hết cho 5.
Do sau khi bán một rổ thì số chanh còn lại gấp 4 số cam nên số quả cam và Chanh còn lại phải là một số chia hết cho 5.

Cho nên rổ hàng bán phải là một số chia hết cho 5, và chỉ có thể là 105.
Khi đó số quả còn lại là 635-105=530(quả)
Từ đây mọi người tự tính tiếp nhé!
 
P

pampam_kh

Theo đề bài thì
7 hồng = 2 táo + 1 lê
8 táo = 2 lê
Hỏi 18 táo + 5 lê = ?
Giải: Do 7 hồng = 2 táo + 1 lê
Nên 63 hồng = 18 táo + 9 lê. (1)

Mà 8 táo = 2 lê nên 16 táo = 4 lê. (2)

Trừ (1) cho (2) ta có 47 lê = 18 táo + 5 lê. Vậy có 47 quả lê,


Bạn giải sai rồi, đọc lại đề nhé
.................................................
 
C

cv97

47 quả lê

Theo đề bài thì:
7 hồng = 2 táo + 1 lê
8 táo = 2 lê
Hỏi 18 táo + 5 lê = ?
Giải: Do 7 hồng = 2 táo + 1 lê
Nên 63 hồng = 18 táo + 9 lê. (1)

Mà 8 táo = 2 lê nên 16 táo = 4 lê. (2)

Trừ (1) cho (2) ta có 47 lê = 18 táo + 5 lê. Vậy có 47 quả lê.:)>-:)>-:)>-;);)
 
P

pandahieu

Mình có bài này lớp 5 nè
Nếu một số có hai chữ số chia cho số hàng đơn vị của nó thì được thương là 6 và dư 5. Tìm số đó.
 
H

harrypham

Gọi số cần tìm là [tex]\overline {ab} [/tex]với[tex]a = \overline {1,9} ,b = \overline {0,9} [/tex]
Theo bài ta có:
[tex]10a + b = 6b + 5 \Leftrightarrow 10a = 5b + 5 \Leftrightarrow a = \frac{{b + 1}}{2}[/tex]
Dễ thấy [tex]b[/tex] là số lẻ
[tex] \Rightarrow b \in \{ 1;3;5;7;9\} [/tex] (rồi suy ra [tex]a[/tex] tương ứng)
Vậy số cần tìm là [tex]\overline {ab} \in \{ 11;23;35;47;59\} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom