Toán 12 Ôn góc của hai đường thẳng

Elili

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
59
13
26
Hà Nội
THPT Đoàn Kết

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $OB = x$ thì $OA = x \sqrt{3}$ và $OC = \dfrac{x}{\sqrt{3}}$.
Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{OAC}$ vuông tại $O$: $3x^2 + \dfrac{x^2}{3} = 6a^2 \implies x = \dfrac{3a}{\sqrt{5}}$
Kẻ $MN \parallel OA$ ($N \in OB$) thì $(CM, OA) = (CM, NM) = \widehat{NMC}$
Tính: $MN = \dfrac{BM}{BA} \cdot OA = \dfrac13 \cdot x \sqrt{3}$
$ON = \dfrac23 OB = \dfrac23 \cdot x$
$CN = \sqrt{ON^2 + OC^2} = \dfrac{x \sqrt{7}}3$
$\tan \widehat{NMC} = \dfrac{NC}{NM} = \dfrac{\sqrt{7}}{\sqrt{3}}$
$\widehat{NMC} \approx 56,79^\circ$
 
  • Like
Reactions: Elili
Top Bottom