Vật lí Ôn chuyên vào 10

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 ấm điện có công suất ko đổi P= 1200W để đun sôi một lượng nước có nhiệt độ ban đầu là 20 độ C thì sau 10p nhiệt độ của nước đạt 60 độ C. Tiếp theo, do mất điện 5p nên nhiệt độ của nước giảm xuống còn 55 độ C. Sau đó bếp lại tiếp tục đun với công suất như cũ cho tới khi nước sôi. Cho biết nhiệt lượng tỏa ra môi trường của hệ tỉ lệ thuận với thời gian tỏa nhiệt. Nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K. tính thời gian từ khi bắt đầu đến khi nước sôi.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Gọi nhiệt lượng mất đi trong 1' do tỏa nhiệt ra môi trường là p.

Gọi nhiệt dung của nước cần đun là Q.

Trong 5', nhiệt độ giảm mất 5 độ C nên ta có: 5.p = 5Q, tức p = Q (J/phut)

Xét lần đun đầu tiên, Năng lượng bếp cung cấp trong 10' là 10.P (P có đơn vị là J/phut), năng lượng này dùng để làm nóng lượng nước lên 40 độ và tỏa ra môi trường trong 10'.

10.P = 40Q + 10Q = 50Q => P = 5Q (J/phut)

Gọi t là thời gian cần thiết để đun nước từ 55 độ C lên 100 độ C:

t.P = t.Q + (100 - 55)Q = t.Q + 45Q

Thay P = 5Q vào được 5Q.t = t.Q + 45Q

Tính được t = 11,25 phút.

Vậy tổng thời gian là.....
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom