Toán 8 Olympic Toán TX Thái Hoà

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
19
Nghệ An
THCS Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

s1.jpg

Mọi người giải chi tiết giúp!
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
Câu 2a. [tex]x^{3}+2x^{2}+3x-6=0 <=> x^{3}-x^{2}+3x^{2}-3x+6x-6=0 <=> (x-1)(x^{2}+3x+6)=0[/tex]
=> x=1. Chứng minh cái còn lại luôn lớn hơn 0 với mọi x là dc :>
Câu 2b:
ì đa thức f(x) chia cho (x - 2) thì dư 5, khi chia cho (x - 3) thì dư 7, khi chia cho (x - 2).(x - 3) được thương là x^2 - 1 và có dư. Tìm f(x)
Vì đa thức f(x) chia cho (x - 2) thì dư 5 => f(x) = (x - 2).A(x) + 5 đúng với mọi x (1)
Vì đa thức f(x) chia cho (x - 3) thì dư 7 => f(x) = (x - 3).A(x) + 7 đúng với mọi x (2)
Đa thức f(x) chia cho (x - 2).(x - 3) được thương là x^2 - 1 và có dư, mà số chia có bậc 2 => Số dư có bậc không quá 1
=> f(x) = (x - 2)(x - 3)(x^2 - 1) + ax + b đúng với mọi x (3)
Vì (1) đúng với mọi x => f(2) = 5
Vì (2) đúng với mọi x => f(3) = 7
Vì (3) đúng với mọi x => f(2) = 2a + b; f(3) = 3a + b
=> {2a + b = 5 <=> a = 2; b = 1
{3a + b = 7
=> f(x) = (x - 2)(x - 3)(x^2 - 1) + 2x + 1
= (x^2 - 5x + 6)(x^2 - 1) + 2x + 1
= x^4 - 5x^3 + 6x^2 - x^2 + 5x - 6 + 2x + 1
= x^4 - 5x^3 + 5x^2 + 7x - 5
Câu 3b: P=5x+3y+[tex]\frac{12}{x}+\frac{16}{y}[/tex]
P= 2(x+y) +[tex]3x+\frac{12}{x}+y+\frac{16}{y}[/tex]
Theo bdt cosi: [tex]3x+\frac{12}{x}\geq 2\sqrt{3x.\frac{12}{x}}=12[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]3x=\frac{12}{x} => x=2[/tex]
[tex]y+\frac{16}{y\geq }2\sqrt{y.\frac{16}{y}}=8[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]y=\frac{16}{y}=> y=4[/tex]
=> P[tex]\geq 2.6+12+8=32[/tex]
Vậy minP=32 khi x=2,y=4
 
  • Like
Reactions: anht7541@gmail.com

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
câu 5: VT=[tex]x(x^{2}+2)[/tex]
nếu [tex]x\vdots 3=>x(x^{2}+2)\vdots 3 => VT\vdots 3[/tex]
nếu x:3 dư 1 => x^2:3 dư 1=> x^2+2[tex]\vdots 3[/tex]
nếu x:3 dư 2=> x^2:3 dư 1=> giống trên
Vậy VT luôn chia hết cho 3 (1)
Với VP=2018-[tex]y^{2}[/tex]: vì 2018 chia 3 dư 2 và [tex]y^{2}[/tex]:3 dư 0 hoặc 1 nên VP chia 3 dư 1 hoặc 2 (2)
1,2=> PT vô no
Câu3a: từ gt => a+b+c=0 thay vô bt luôn được A=-1.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: machung25112003

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
20
Quảng Trị
Tân Long
s1.jpg

Mọi người giải chi tiết giúp!
câu 5:
với x chia hết cho 3 thì VT chia hết cho 3
với x chia cho 3 dư 2 thì x^3 chi 3 dư 2, 2x chia 3 dư 1=> vt chia hết cho 3
với x chia cho 3 dư 1 thì x^3 chia 3 dư 1, 2x chia 3 dư 2=? VT chia hết cho 3
Vậy VT chia hết cho 3 với mọi x
2018 chia 3 dư2, -y^2 chia 3 dư 0;-1 nên VP khôg chia hết cho 3
Vậy Pt vô nghiệm

Ps: Sd kí hiệu đồng dư cho dễ nhìn nhé
 
Top Bottom