Toán 7 OE là tia phân giác của góc xOy

Bùi Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
115
49
26
18
Tiền Giang
THCS Long Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho góc xOy khác góc bẹt. lấy điểm A,B thuộc Ox sao cho OA<OB. lấy điểm C,D thuộc tia Oy sao cho OC=OA, OD=OB. gọi E là giao điểm của AD và BC. Chứng minh rằng:
a.AD=BC
B.tam giác EAB = tam giác ECD
c.OE là tia phân giác của góc xOy
 

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
19
Quảng Ngãi
THCS
cho góc xOy khác góc bẹt. lấy điểm A,B thuộc Ox sao cho OA<OB. lấy điểm C,D thuộc tia Oy sao cho OC=OA, OD=OB. gọi E là giao điểm của AD và BC. Chứng minh rằng:
a.AD=BC
B.tam giác EAB = tam giác ECD
c.OE là tia phân giác của góc xOy
a.Xét tam giác OAD và tam giác OCB có:
OA=OC(gt)
O góc chung
OB=OD(gt)
=>tam giác OAD = tam giác OCB (g.c.g)
=>AD=BC(2 cạnh...)
b.Ta có:OB=OD
OA=OC
=>OB-OA=OD-OC
=>AB=CD(1)
Do tam giác OAD = tam giác OCB nên
OBC=ODA(2 góc...)(2)
OCB=OAD(2 góc...)
Ta có :OAD+EAB=180 (KB)
=>EAB=180-OAD
OCB+ECD=180 (KB)
=>ECD=180-OCD
Mà OCB=OAD
Nên EAB=ECD(3)
Từ (1)(2)(3) => tam giác EAB = tam giác ECD (g.c.g)
c.Do tam giác EAB = tam giác ECD nên :
AE=EC( 2 cạnh ....)
Xét tam giác OAE và tam giác OCE có:
OA=OC(gt)
OCE=OAE(cmt)
AE=EC(cmt)
=>tam giác OAE = tam giác OCE (c.g.c)
=>AOE=COE(2 góc ....)
=> OE là t.p.g của xOy
Vậy...
Chúc bạn thi tốt ! :D
 

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
cho góc xOy khác góc bẹt. lấy điểm A,B thuộc Ox sao cho OA<OB. lấy điểm C,D thuộc tia Oy sao cho OC=OA, OD=OB. gọi E là giao điểm của AD và BC. Chứng minh rằng:
a.AD=BC
B.tam giác EAB = tam giác ECD
c.OE là tia phân giác của góc xOy
a, xét tam giác OBC và ODA có: góc O chung, OA=OC, OB=OD => 2 tam giác bằng nhau (c.g.c) => AD=BC.
b,ta có: BA=CD (1), từ câu a => góc OBC =góc ODA (2) và góc OAD =góc OCB => góc BAE = góc DCE (3). từ (1),(2),(3) => tam giác EAB=ECD.
c,tam giác EAB=ECD => BE=CD
xet tam giác OBE và ODE có OB=OD,EB=ED và (2) =>tam giác OBE=ODE =>góc BOE =góc DOE => OE là phân giác xOy.
 

Bùi Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
115
49
26
18
Tiền Giang
THCS Long Trung
a, xét tam giác OBC và ODA có: góc O chung, OA=OC, OB=OD => 2 tam giác bằng nhau (c.g.c) => AD=BC.
b,ta có: BA=CD (1), từ câu a => góc OBC =góc ODA (2) và góc OAD =góc OCB => góc BAE = góc DCE (3). từ (1),(2),(3) => tam giác EAB=ECD.
c,tam giác EAB=ECD => BE=CD
xet tam giác OBE và ODE có OB=OD,EB=ED và (2) =>tam giác OBE=ODE =>góc BOE =góc DOE => OE là phân giác xOy.
thanhk:Chuothong4:Chuothong4:Chuothong4:Chuothong4:Chuothong4
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
cho góc xOy khác góc bẹt. lấy điểm A,B thuộc Ox sao cho OA<OB. lấy điểm C,D thuộc tia Oy sao cho OC=OA, OD=OB. gọi E là giao điểm của AD và BC. Chứng minh rằng:
a.AD=BC
B.tam giác EAB = tam giác ECD
c.OE là tia phân giác của góc xOy
Mình tưởng dạng này là kiến thức đơn giản của chương trình lớp 7?
geogebra-export (7).png
a) Ta có tam giác OBC và OAD có O là góc chung, OA = OC, OB = OD:
→ OBC = OAD
→ AD = BC (đpcm)

b) → góc OBC = góc OBA
Ta có góc OCB + góc ECD = 180 độ (kề bù)
OAD + EAB = 180 độ (kề bù)
Mà OCB = OAD nên ODA = OBC
Ta có ECB và EAB có góc AEB = góc CED, OCB = OBA (cmt), OBC = ODA (cmt)
→ (đpcm)

c) Ta có OE là cạnh chung, BE = ED (do tam giác cmt), OB = OD (gt)
→ tam giác BOE = DOE
→ góc BOE = DOE
→ OE là phân giác.
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm
Top Bottom