oa! toán khó đây

Y

yuusuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người đi bán cam, lần thứ nhất bán 1/2 số cam mang theo cộng thêm nửa quả; lần thứ hai bán 1/2 số cam còn lại cộng thêm nửa quả, lần thứ ba bán 1/2 số cam còn lại sau khi bán lần thứ hai cộng với nửa quả thì hết số cam. Hỏi người đó đã bán tất cả bao nhiêu quả cam?:khi (184):
 
N

niemkieuloveahbu

-sau 3 lần chia đều phải là những số nguyên nên số cam ban đầu có dạng tổng quát là: 8n-1 trong đó n là số nguyên dương.
+lần1: bán 1/2 số cam mang theo cộng thêm nửa quả\Rightarrow [TEX]\frac{8n-1}{2}+\frac{1}{2}=4n[/TEX]
còn lại: (4n-1)
+lần2: lần thứ hai bán 1/2 số cam còn lại cộng thêm nửa quả\Rightarrow [TEX]\frac{4n-1}{2}+\frac{1}{2}=2n[/TEX]
còn lại: (2n-1)
+lần3: bán lần thứ ba bán 1/2 số cam còn lại sau khi bán lần thứ hai cộng với nửa quả thì hết số cam \Rightarrow [TEX]\frac{2n-1}{2}+\frac{1}{2}=n[/TEX] quả
còn lại:n-1 quả \Rightarrow n-1=0 \Rightarrow n=1.

-Số cam đã bán là 7n=7
 
Top Bottom