Toán 9 O đường kính AB = 2R ( R là một độ dài cho trước)

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB = 2R ( R là một độ dài cho trước). Gọi C, D là hai điểm trên nửa đường tròn đó sao cho C thuộc cung AD và góc COD = 120. gọi giao điểm của hai dây AD và BC là E, giao điểm của các đường thẳng AC và BD là F
a) Chứng minh 4 điểm C, D, E, F cùng nằm trên một đường tròn
b) Tính bán kính của đường tròn đi qua C, D, E, F nói trên theo R
c) Tìm GTLN của diện tích tam giác FAB theo R khi C, D thay đổi nhưng vẫn thỏa mãn giả thiết
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
23
Hà Nam
a) dễ rồi
b) kẻ OH vuông CD => HOD=60=>ODC=30 độ
lấy I TĐ FE => I là tâm đtron ngoại tiếp FCOD
dễ dàng cm CFB=30 độ => DO là tiếp tuyến (I) => IDO bằng 90 độ
xét tam giác IOD vuông D có O bằng 60 độ
dùng tỉ số lượng giác là ra

c) vì BFA = 30 độ mà A,B cố định nên F di chuyển trên cung chứa góc 30 độ vẽ trên đoạn AB
kéo dài FE cắt AB ở M dễ cm E là trực tâm tam giác FAB nên FM vuông AB => S AFB = 1/2 FM.AB
=> S LN khi FM lớn nhất
FM lớn nhất khi F là điểm chính giữa cung chứa góc 30 độ vẽ trên đoạn AB hay M trung điểm AB => FM trung IO
 
  • Like
Reactions: fcnoname1230
Top Bottom