• [CM Định Lí] Định Lí Ceva •

D

dandoh221

S

son_9f_ltv

Hãy CM định lí Ceva nào. nhiều cách vào nhé, mình mới nghĩ đc 1 cách
Cho [TEX]\Delta[/TEX]ABC có các điểm M,N,P lần lượt thuộc BC,AC,AB.CMR
AM,BN,CP đồng quy [TEX]\Leftrightarrow \frac{AP.BM.CN}{BP.MC.AN} = 1[/TEX]
giả sử các đoạn thẳng đó đòng quy tại O
qua A kaer đg thẳng // BC và cắt BN ở D cắt CP ở E
tao định lí ta-let
[TEX]\frac{MB}{MC} = \frac{AD}{AE}[/TEX]
tương tự
[TEX]\frac{CN}{NA} = \frac{BC}{AD};\frac{PA}{PB} = \frac{AE}{BC}[/TEX]
nhân các vế đc kết quă =1 \Rightarrowđpcm
còn phần đảo nữa mình poste sau nha!h mình đi học đã!
 
Top Bottom