Vật lí 8 Nước đá

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
18
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Một cục nước đá nước đá thả nổi trên mặt nước của cốc đựng nước. Chứng minh khi đá tan hết thì mực nước trong cốc không đổi.
Nếu để cốc khi về nhiệt độ phòng ban đầu
đá có cấu trúc tinh thể, có thể tích lớn hơn với khối lượng nước tương đương
khi đá tan ra lại thì nước của cục đá sẽ tạo liên kết hidro với nước trong cốc ban đầu, dẫn đến sự co thể tích
hơn nữa khi xét nhiệt độ của cốc, nếu cốc khi đá vừa tan xong giảm 0-4 độ C thì nước lại giãn ra làm tăng thể tích =))
Kết luận: có thay đổi nhưng quá nhỏ để quan sát và nhận biết
 

Alex Pier

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2021
67
184
21
Bình Định
F4F
Nếu để cốc khi về nhiệt độ phòng ban đầu
đá có cấu trúc tinh thể, có thể tích lớn hơn với khối lượng nước tương đương
khi đá tan ra lại thì nước của cục đá sẽ tạo liên kết hidro với nước trong cốc ban đầu, dẫn đến sự co thể tích
hơn nữa khi xét nhiệt độ của cốc, nếu cốc khi đá vừa tan xong giảm 0-4 độ C thì nước lại giãn ra làm tăng thể tích =))
Kết luận: có thay đổi nhưng quá nhỏ để quan sát và nhận biết
Một cục nước đá nước đá thả nổi trên mặt nước của cốc đựng nước. Chứng minh khi đá tan hết thì mực nước trong cốc không đổi.
Không phải làm như vậy đâu, ở đây là giải thích theo cách vật lí mà cụ thể là liên quan đến kiến thức Ác-si-mét, chú em làm như sau nhé:
Trước hết để cho dễ đặt tên cho các nội dung trong đề
-Pđ là trọng lượng cục nước đá khi chưa tan,
-V1 là thể tích phần nước trong cốc bị cục đá chiếm chỗ,
-dn là trọng lượng riêng của nước,
-Fa là lực đẩy Ac-si-met tác dụng lên cục đá khi chưa chảy.
Mình có: Pđ=Fa=V1 x dn => V1 = Pđ/dn (*)

Gọi thêm: V2 là thể tích của nước sau khi cục đá chảy hết, P2 là trọng lượng của số nước trên, mình có: V2=P2/dn

Ta thấy là khối lượng của cục đá và khối lượng của nước do cục đá tan hết là như nhau, nên mình có được:
P2=Pđ và V2=P2/dn (**)
Gộp lại mấy ý đánh dấu trên là mình có được V1=V2. Thể tích của phần nước bị cục đá chiếm chỗ đúng bằng thể tích của nước trong cốc nhận được khi cục đá tan hết. Từ đây ta chứng minh được là trước và sau khi cục đá trong cốc tan thì thể tích vẫn như nhau
 
Top Bottom