Note:Bàn luận về hình học không gian-Chuẩn bị vào Đại Học

B

binh.kid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lời tựa:Xin chào!Tôi nhận thấy hình không gian là phần rất quan trọng(mà đề kiểu gì cũng có) vì đây là phần để chúng ta kiếm điểm.Trong khi đó trong quá trình tham gia diễn đàn tôi thấy (tôi cũng vừa mới gia nhập thôi :D) có rất nhiều bài toán về mục này mà các bạn còn thắc mắc và lại thấy ít đc mọi người quan tâm.
\RightarrowChính vì vậy tôi lập topic này mong các bạn cùng các thầy cô ủng hộ hết mình.tham gia sôi nổi cho diễn đàn.Để cùng thảo luận,trao đổi,học tập.Hy vọng tất cả chúng ta đều có kq tốt trong kỳ thi sắp tới!!;)%%-
_____________________________________
Để khai mạc,mình xin trích dẫn một số btoan sau:
Bài 1:
ai đọc cũng bó tay .com
các bàc nào đi ôn có thể hỏi sư phụ cho tui được ?
tôi cám ơn rất nhiều!nếu có thể

Viết phương trình mặt phẳng qua (d):

x=13-t
y=-1+t
z=4t

và tiếp xúc với mặt cầu (P): [TEX]x^2 + y^2 + z^2 - 2x -4y -6z -67 =0[/TEX]
NHƯNG ĐỪNG SỬ DỤNG CHÙM MẶT PHẲNG NHÉ,, NĂM NAY : TUI NHGI BÀI NÀY LẮM?
:)>-
Theo bạn duchautam tôi có thể trình bày lại như sau:
+) Mặt cầu (P) có tâm I(1;2;3) và R=9.
+) Đg thẳng (d) có VTCP [TEX]\vec v =(-1;1;4)[/TEX] và qua M(13;-1;0).
+) DO mp (A) chứa M nên có dạng:
A(x-13)+B(y+1)+Cz=0 (ĐK:[TEX]A^2+B^2+C^2 khác 0 [/TEX]) ( * )
+) Từ [TEX]\vec v \bot \vec n[/TEX] với [TEX]\vec n =(A;B;C)[/TEX] ta có:
-A+B+4C=0 \Rightarrow A=B+4C. Thay vào ( * ):
(A): (B+4C)x+By+Cz-12B-52C=0.
+) (A) tiếp xúc với (P) nên ta có:[TEX]d(I,(P))=9[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\mid B+5C \mid =sqrt{2B^2+8BC+17C^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]B^2-2BC-8C^2=0 \Leftrightarrow \left[\begin{B=4C}\\{B=-2C}[/TEX]
+) Thay vào (A) ta đc:
[TEX](A_1): -2x+2y-z+28=0[/TEX]
[TEX](A_2): 8x+4y+Z-100=0[/TEX]
. :)>-
@-)@-)@-)@-)
Bài 2:
Trong không gian Oxyz cho 2 đường thẳng

[tex]\huge d_1 : \ \ \ \ \frac{x-1}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-1}[/tex]

[tex]\huge d_2 : \ \ \ \ \ \frac{x}{1}=\frac{y+2}{-1}=\frac{z-1}{2}[/tex]

1) CMR [tex]\huge d_1 ; d_2 [/tex] cắt nhau.

2)Lập phương trình tham số của [tex]\huge d_3 [/tex] đối xứng của [tex]\huge d_2 [/tex] qua [tex]\huge d_1[/tex].

1)C1:Sử dụng các ĐK trùng nhau,cắt nhau, song song ,cheos nhau của 2 đg thẳng trong không gian ( có ở SGK) để C/m.Mời bạn xem lại.
C2:Viết dướ dạng tham số của 2 đg thẳng giải hệ pt voi t và t'.
Nếu hệ có 1 căp nghiem thì 2 đg t cắt nhau,vô n thì song2 hoăc chéo,vô số thì trùng.
2) B1:Tìm giao điểm M của d1 và d2.
B2:Tìm thêm điểm N thuộc d3.Có 2 cách:
+) Lấy điểm A bất kì thuoc d2.Tim h/c vuông góc I của A trên d1.I là trung điểm cua AN=>N
+) Lấy điểm B bất kì thuộc d1.Viết pt mf qua B và vuông góc với d1.=>Tìm giao cua mf với d2 là H chang hạn=>B là trung điểm của HN=>N
B3:Viết pt qua đt qua MN chính là d3.:)>- :)>-
:-SS :-SS .Mọi người cho ý kiến nhá!!!!!!!!!!!
:-* :-* :-*
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

1, Cho hình chóp S.ABC, đáy ABC là tam giác vuông cân tại A, AB=a. Hai mặt phẳng (SAB) và (SAC) cùng tạo với đáy một góc bằng 60 độ. Thể tích hình chóp là [tex]4a^3[/tex]. Tìm tâm và bán kính hình cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABC.

2,Cho tứ diện đều ABCD có cạnh a. Gọi M,N,P,Q tương ứng là trung điểm của các cạnh AB, AC, CD, BD. Tính thể tích của khối DAMNPQ theo a
 
Last edited by a moderator:
S

sweet_heart_3012

1, Cho hình chóp S.ABC, đáy ABC là tam giác vuông cân tại A, AB=a. Hai mặt phẳng (SAB) và (SAC) cùng tạo với đáy một góc bằng 60 độ. Thể tích hình chóp là [tex]4a^3[/tex]. Tìm tâm và bán kính hình cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABC.

2,Cho tứ diện đều ABCD có cạnh a. Gọi M,N,P,Q tương ứng là trung điểm của các cạnh AB, AC, CD, BD. Tính thể tích của khối DAMNPQ theo a

( Vẽ hìh nào ) :D
* Tìm tâm :
Gọi H là trug điểm của BC \Rightarrow H là tâm đg tròn ntiếp [TEX]\triangle[/TEX] vuôg ABC
Từ H dựg d là trục của đg tròn ntiếp [TEX]\triangle[/TEX] ABC
\Rightarrow d vuôg góc (ABC) (*)
Gọi M là trug điểm của SA
Từ M dựg mp([TEX]\alpha[/TEX]) trug trực của SA
mp ([TEX]\alpha[/TEX]) [TEX]\cap[/TEX] d tại O
Vì : •O [TEX]\in[/TEX] d \Rightarrow OA = OB = OC
•O[TEX]\in[/TEX]([TEX]\alpha[/TEX]) \Rightarrow OA = OS
\Rightarrow O là tâm hcầu ntiếp hchóp S.ABC
* Tíh bán kíh :
+ [TEX]\triangle[/TEX] SAB = [TEX]\triangle[/TEX] SAC do:
• SA chug
• AB = BC
•(SAB) (SAC) nghiêg đều trên đáy ABC
\RightarrowSB = SC \Rightarrow[TEX]\triangle[/TEX] SBC cân tại S \Rightarrow SH vuôg góc BC (1)
mà [TEX]\triangle[/TEX] ABC vuôg cân ở A \RightarrowAH vuôg góc BC(2)
(1)(2) \RightarrowBC vuôg góc (SAH)
Trog (SAH) hạ
•SI vuôg góc AH \Rightarrow SI vuôg góc (ABC)
•SI vuôg góc BC (vì SI [TEX]\in[/TEX] (SAH)
\Rightarrow SI là đg cao hchóp (**)
(*) (**) \Rightarrow SI [TEX]\parallel[/TEX] d
Ta có M
Hix, tớ chẳg bik làm thế nào nữa:khi (139): , ô tớ vừa nói qua cách làm, nhah quá:Mshiver:, nên tớ cũg k kịp hỏi thêm:M012:, chỉ bik làm đến đây thôi, sai đừg có cười đấy (mà chắc là sai thôi =((), sao bạn Huấn tìm đâu ra toàn bài khó thế, chắc là k có trog phần thi ĐH đâu :Mhi: hihi
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

mấy bài toán để ôn tập lại thôi mà :p, còn gần 36 cái đề toán nữa :-ss
thank M nhá :x
 
T

thangatk

Xin góp thêm một mấy bài nữa
Trong không gian hệ Oxyz cho Đt a [tex] \frac{x+3}{-2} = \frac{y-9}{3}= \frac{z-6}{2}[/tex] và mặt phẳng (P) : x+y+z-3=0. Viết phương trình đuờng thẳng b nằm trong mặt phẳng P vuông góc với a và có cách a một khoảng [tex]h= \frac{2sqrt(22)}{11}[/tex]
 
T

thangatk

cho tam giác MNP có đỉnh P nằm trong mặt phẳng (Q) hai đỉnh M và N nằm về một phía của (Q) có hình chiếu vuông góc trên (Q) lần lựot là M' và N' sao cho PM'N' là tam giác đều cạnh a. giả sử MM'=2NN'=a. Tính diện tích tam giác PMN
 
Top Bottom