nốt bài nè nữa thôi!

B

barbieflower

gọi số phải tìm là ab,ta có 10a+b chia hết cho (a.b) (1)
\Rightarrowb chia hết cho a.đặt b=a.k (2)
thay b=a.k vào (1) ta có 10a+a.k chia hết cho a.a.k
\Rightarrow10a chia hết cho a.k\Rightarrow10a chia hết cho k\Rightarrowk thuộc Ư(10)
mà Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5}
\Rightarrowk thuộc {-1;1;-2;2;-5;5}
mà k thuộc N\Rightarrowk thuộc{1;2;5}
bằng phương pháp thử ta tính đc ab=11;12;15;24;36
 
N

nhithithu

gọi số phải tìm là ab,ta có 10a+b chia hết cho (a.b) (1)
\Rightarrowb chia hết cho a.đặt b=a.k (2)
thay b=a.k vào (1) ta có 10a+a.k chia hết cho a.a.k
\Rightarrow10a chia hết cho a.k\Rightarrow10a chia hết cho k\Rightarrowk thuộc Ư(10)
mà Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5}
\Rightarrowk thuộc {-1;1;-2;2;-5;5}
mà k thuộc N\Rightarrowk thuộc{1;2;5}
bằng phương pháp thử ta tính đc ab=11;12;15;24;36

Gọi số cần tìm là ab,ta có 10a+b chia hết cho (a.b) (1)
b chia hết cho a.đặt b=a.k (2)
Thay b=a.k vào (1) ta có 10a+a.k chia hết cho a.a.k
10a chia hết cho a.k10a chia hết cho kk thuộc Ư(10)
Mà Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5}
k thuộc {-1;1;-2;2;-5;5}
mà k thuộc N\Leftrightarrowk thuộc{1;2;5}
\Rightarrowab=11;12;15;24;36
__________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom