Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
-NÓNG: IRELAND THU HỒI LÔ MÌ HẢO HẢO VÌ CHỨA CHẤT CÓ THỂ GÂY UNG THƯ
Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide.
Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo - đều do công ty Acecook Việt Nam sản xuất; và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc - đó là mì Yato vị hải sản.
FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
Do đó, FSAI đã quyết định thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Theo: Sức khỏe & Đời sống
- MÌ TÔM HẢO HẢO BỊ THU HỒI BỞI CHỨA ETHYLENE OXIDE - CHẤT KHỬ TRÙNG KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở EU
Đợt này không biết như nào mà lắm Drama để hít ghê, mãi mới có chút Drama liên quan tới Hóa học
, mà lại đúng loại mì tôm mình thích ăn nữa : ((
• Ngày 20/8/2021, Vụ an toàn thực phẩm Ireland FSAI (Food Safety Authority of Ireland) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền ( 2 sản phẩm mì tôm và miến Hảo Hảo, 1 sản phẩm mì Trung Quốc) do phát hiện Ethylene Oxide tồn dư không được phép sử dụng tại EU trong các mẫu kiểm tra.
• Với dân Hóa, Ethylene Oxide chắc hẳn không phải là hóa chất xa lạ gì, đây là hóa chất trung gian để tổng hợp Ethylene Glycol, được điều chế bằng phản ứng của ethylene và oxygen với xúc tác bạc. Trong tổng hợp hữu cơ, Ethylene oxide giúp tăng mạch carbon trong điều chế ancol bậc 1 khi phản ứng với tác nhân Grignard (hợp chất cơ magnesium RMgX)...
• Ở điều kiện bình thường, Ethylene oxide là chất khí không màu, có mùi giống ê-te gây mê, tan được trong nước. Ethylene oxide được sử dụng như là chất khử trùng cho vật tư y tế và thực phẩm, nhất là với những thiết bị vật tư nhạy cảm với nhiệt, không thể khử trùng bằng nhiệt. Phơi nhiễm với hơi ethylene oxide rất dễ gây kích ứng cho mắt, da và đường hô hấp, gây buồn nôn và nôn mửa và gây suy nhược hệ thần kinh trung ương.
• Tác dụng diệt côn trùng, diệt khuẩn của Ethylene oxide có liên quan tới việc phá hủy DNA do quá trình methyl hóa đại phân tử sinh học trong cơ thể. Chính vì vậy mà sự phơi nhiễm mạn tính Ethylene oxide có thể tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và ung thư hạch không Hodgkin.
• Thông báo của FSAI ngắn gọn như sau: "Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa thuốc trừ sâu/ thuốc diệt côn trùng trái phép Ethylen oxide. Hóa chất này không được phép sử dụng trong các loại thực phẩm lưu hành ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ thực phẩm tồn dư ethylene oxide trong thời gian ngắn hạn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng ethylene oxide có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tới người tiêu dùng trong thời gian dài do đó, cần hạn chế tối đa phơi nhiễm với hóa chấ này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng với các lô liên quan"
Không hiểu lí do gì mà các bài báo trong nước đều viết thành CÓ THỂ GÂY UNG THƯ nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài (Một sự định tính rất mơ hồ). Thông báo của FSAI cũng không cung cấp thêm thông tin về dư lượng Ethylene oxide trong các mẫu mì ăn liền là bao nhiêu, phơi nhiễm ở sợi mì, bao bì hay gói gia vị (Theo quy định của EU - (EU) 2015/868 hàm lượng ethylene oxyde tối đa tồn tư trong các loại thực phẩm dao động từ 0,02 - 0,1 mg/kg thực phẩm).
• Theo đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Người này cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời. Vậy sự phơi nhiễm Ethylene oxide trong sản phẩm đến từ đâu ?? Câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp ???
P/s: EU không cấp phép Ethylene oxide làm chất phụ gia thực phẩm nhưng FAO/WHO vẫn xếp hóa chất này vào trong nhóm phụ gia thực phẩm nhé
, về mặt phân loại quy định nó khá giống case benzoic acid trong tương ớt Chinsu 2 năm trước
Theo: Beautiful chemistry
Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide.
Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo - đều do công ty Acecook Việt Nam sản xuất; và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc - đó là mì Yato vị hải sản.
FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
Do đó, FSAI đã quyết định thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Theo: Sức khỏe & Đời sống
- MÌ TÔM HẢO HẢO BỊ THU HỒI BỞI CHỨA ETHYLENE OXIDE - CHẤT KHỬ TRÙNG KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở EU
Đợt này không biết như nào mà lắm Drama để hít ghê, mãi mới có chút Drama liên quan tới Hóa học
• Ngày 20/8/2021, Vụ an toàn thực phẩm Ireland FSAI (Food Safety Authority of Ireland) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền ( 2 sản phẩm mì tôm và miến Hảo Hảo, 1 sản phẩm mì Trung Quốc) do phát hiện Ethylene Oxide tồn dư không được phép sử dụng tại EU trong các mẫu kiểm tra.
• Với dân Hóa, Ethylene Oxide chắc hẳn không phải là hóa chất xa lạ gì, đây là hóa chất trung gian để tổng hợp Ethylene Glycol, được điều chế bằng phản ứng của ethylene và oxygen với xúc tác bạc. Trong tổng hợp hữu cơ, Ethylene oxide giúp tăng mạch carbon trong điều chế ancol bậc 1 khi phản ứng với tác nhân Grignard (hợp chất cơ magnesium RMgX)...
• Ở điều kiện bình thường, Ethylene oxide là chất khí không màu, có mùi giống ê-te gây mê, tan được trong nước. Ethylene oxide được sử dụng như là chất khử trùng cho vật tư y tế và thực phẩm, nhất là với những thiết bị vật tư nhạy cảm với nhiệt, không thể khử trùng bằng nhiệt. Phơi nhiễm với hơi ethylene oxide rất dễ gây kích ứng cho mắt, da và đường hô hấp, gây buồn nôn và nôn mửa và gây suy nhược hệ thần kinh trung ương.
• Tác dụng diệt côn trùng, diệt khuẩn của Ethylene oxide có liên quan tới việc phá hủy DNA do quá trình methyl hóa đại phân tử sinh học trong cơ thể. Chính vì vậy mà sự phơi nhiễm mạn tính Ethylene oxide có thể tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và ung thư hạch không Hodgkin.
• Thông báo của FSAI ngắn gọn như sau: "Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa thuốc trừ sâu/ thuốc diệt côn trùng trái phép Ethylen oxide. Hóa chất này không được phép sử dụng trong các loại thực phẩm lưu hành ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ thực phẩm tồn dư ethylene oxide trong thời gian ngắn hạn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng ethylene oxide có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tới người tiêu dùng trong thời gian dài do đó, cần hạn chế tối đa phơi nhiễm với hóa chấ này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng với các lô liên quan"
Không hiểu lí do gì mà các bài báo trong nước đều viết thành CÓ THỂ GÂY UNG THƯ nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài (Một sự định tính rất mơ hồ). Thông báo của FSAI cũng không cung cấp thêm thông tin về dư lượng Ethylene oxide trong các mẫu mì ăn liền là bao nhiêu, phơi nhiễm ở sợi mì, bao bì hay gói gia vị (Theo quy định của EU - (EU) 2015/868 hàm lượng ethylene oxyde tối đa tồn tư trong các loại thực phẩm dao động từ 0,02 - 0,1 mg/kg thực phẩm).
• Theo đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Người này cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời. Vậy sự phơi nhiễm Ethylene oxide trong sản phẩm đến từ đâu ?? Câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp ???
P/s: EU không cấp phép Ethylene oxide làm chất phụ gia thực phẩm nhưng FAO/WHO vẫn xếp hóa chất này vào trong nhóm phụ gia thực phẩm nhé
Theo: Beautiful chemistry