English 12 NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ VIỆC TỔ CHỨC ĐÀO TẠO TỪ XA TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Yêu Tiếng Anh 2023

Học sinh mới
9 Tháng tám 2023
14
3
6
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dự thảo của Bộ GD&ĐT về quy chế đào tạo từ xa (ĐTTX) trình độ CĐ, ĐH, để được tổ chức đào tạo từ xa, các trường đại học phải đảm bảo đủ 6 điều kiện sau:

Thứ nhất, có hệ thống ĐTTX được duy trì, phát triển dựa trên một trong các phương thức theo quy định và phải cung cấp đầy đủ học liệu chính, học liệu bổ trợ theo phương thức mà trường lựa chọn. Mô hình hệ thống ĐTTX phải được Hội đồng khoa học và đào tạo của trường thông qua.

Thứ hai, có đủ đội ngũ giảng viên, trợ giảng, cán bộ quản lý đảm bảo cơ cấu, trình độ, phù hợp với ngành nghề và phương thức đào tạo. Đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện chương trình ĐTTX phải được trang bị kiến thức và kỹ năng trong việc giảng dạy và hướng dẫn học tập từ xa.

Thứ ba, có đủ cơ sở vật chất và các tài nguyên cần thiết khác để triển khai hiệu quả chương trình ĐTTX.

Thứ tư, có hệ thống kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo giám sát được quá trình học tập, làm bài tập, làm bài kiểm tra và thi của học viên và đã xây dựng và ban hành quy định ĐTTX.

Thứ năm, địa điểm đặt lớp ĐTTX ngoài trường là các cơ sở liên kết đào tạo phải là trường ĐH, CĐ, TCCN, TTGDTX cấp tỉnh, trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân với điều kiện cơ sở giáo dục được liên kết đào tạo bảo đảm các yêu cầu về môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thư viện, cán bộ quản lý và phải có hợp đồng thỏa thuận giữa trường và cơ sở liên kết đào tạo.

Thứ sáu, ngoài ra, các cơ sở đào tạo cần phải đáp ứng một số điều kiện để thực hiện chương trình đào tạo từ xa gồm:

- Có quyết định mở ngành đào tạo hệ chính quy tương ứng ở trình độ CĐ, ĐH với ngành đăng ký thực hiện chương trình ĐTTX

- Ngành đăng ký phù hợp với nhu cầu nguồn lực

- Đáp ứng yêu cầu về giảng viên, trợ giảng, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất

- Có hệ thống kỹ thuật để hỗ trợ thực hiện đào tạo theo phương thức ĐTTX mà trường lựa chọn

- Có chương trình ĐTTX được xây dựng và ban hành theo quy định; có kế hoạch tài chính trong 5 năm để tổ chức thực hiện chương trình ĐTTX đối với trình độ ĐH và 4 năm đối với trình độ CĐ

- Có kế hoạch triển khai tự đánh giá và kiểm định chương trình ĐTTX.

Đối với thi tuyển, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định số môn thi và thời gian tổ chức thi tuyển. Việc ra đề thi, coi thi, chấm thi, xét tuyển phải được thực hiện nghiêm túc theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hiện hành và nghiêm cấm tất cả các hình thức gian lận trong thi cử.

Nếu xét tuyển, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định các tiêu chí xét tuyển và có thể dựa trên các căn cứ: điểm thi tốt nghiệp THPT; điểm tổng kết các môn học 3 năm THPT; điểm thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy (nếu có); và căn cứ đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành đào tạo. Các khâu xét tuyển bao gồm: tập hợp hồ sơ xét tuyển, nhập và xử lý dữ liệu hồ sơ theo tiêu chí xét tuyển, tuyển chọn và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Tóm lại, phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí khắt khe, các trường đại học mới có thể triển khai hệ đào tạo từ xa. Tại Hà Nội, hiện có 3 trường đại học đi đầu trong việc triển khai đào tạo trực tuyến, trong đó, không thể không nhắc đến Trường đại học Kinh tế - Kĩ thuật Công nghiệp (UNETI). Đáp ứng đủ 6 điều kiện của Bộ GD&ĐT, UNETI hiện đã và đang triển khai đào tạo hệ từ xa với 5 ngành học hot, có nhu cầu việc làm cao như:​
  • Quản trị kinh doanh​
  • Ngôn ngữ Anh​
  • Tài chính Ngân hàng​
  • Kế toán​
  • Kinh doanh thương mại​
Với chương trình học chất lượng, lấy người học làm trung tâm cùng hình thức học tập linh động, tạo điều kiện cho sinh viên vừa học, vừa làm, chương trình cử nhân trực tuyến của trường đại học UNETI được đánh giá cao và nhận được sự quan tâm của đông đảo người đi làm, các bậc phụ huynh và các học sinh, sinh viên tại miền Bắc.

Có thể thấy, với định hướng đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục của Chính phủ cùng sự phát triển của xu hướng học tập trực tuyến, hiện nay, các trường đại học đại học trên cả nước đang dần ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, nâng cao năng lực đào tạo và mang cơ hội học tập đến gần hơn với người dân trên cả nước. Đây cũng chính là tiền đề đặt nền móng cho sự phát triển của hệ đào tạo từ xa trong giáo dục đại học tại Việt Nam.​
 
Top Bottom