Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bộ não của bạn sẽ cực kỳ sung sức và mau lẹ nạp vào bộ nhớ các kiến thức khi bạn bổ sung những thực phẩm dưới đây.
Ngũ cốc
Theo các nhà khoa học, các loại gạo nâu, bột yến mạch, lúa mì hay lúa mạch đều có hàm lượng folate cao, giúp tăng lưu lượng máu đến não. Ngoài ra, các loại ngũ cốc này chứa rất nhiều vitamin B6, thiamine rất bổ cho não. Thiamine tồn tại dưới dạng đặc trưng nhất là thiamin pyrophosphate (TPP), một vitamin thuộc nhóm B, thường gọi là B1. Thiếu vitamin B1 sẽ gây ra những hội chứng beriberi gây ảnh hưởng xấu đến cử động mắt và sự tỉnh táo, hay hội chứng Wernicke-Korsakoff gây rối loạn thần kinh, suy yếu chức năng bộ nhớ trong não.
Cá
Không phải bàn cãi nhiều về nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà thịt cá mang lại cho cơ thể con người, và đặc biệt là bộ não. Các loại thịt cá cung cấp nguồn axit béo omega 3 luôn cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não, giảm chứng mất trí nhớ và nguy cơ đột quỵ. Các nhà khoa học khuyên rằng, để có một bộ não khỏe thì nên ăn ít nhất hai bữa cá/tuần. Cá hồi được đánh giá là giàu axit béo omega 3 nhất.
Lòng đỏ trứng
Đối với các loại trứng phổ biến để chế biến món ăn như trứng gà, trứng vịt hay trứng cút, chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chưa hàm lượng lớn choline – chất giúp hỗ trợ phát triển trí não. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng cao lécithine vừa giúp giải độc gan lại giúp tạo lập acétylcholine là chất dẫn truyền luồng thần kinh quan trọng, giúp tăng trí nhớ.
Củ nghệ
Nhiều người sẽ bất ngờ với tác dụng bổ não của nghệ. Theo nghiên cứu thì củ nghệ là một loại củ đã được các lương y xa xưa dùng vào việc điều chế nhiều loại thuốc trị bệnh. Trong nghệ chứa nhiều curcumin, là hợp chất hóa học có tính năng kháng viêm mạnh nhất tồn tại trong tự nhiên. Tính năng này kèm với khả năng chống oxy hóa giúp người ăn nghệ đều đặn cải thiện lượng oxy hấp thụ, từ đó luôn tỉnh táo và tiếp nhận thông tin dễ hơn.
Não lợn
Dân gian ta thường có câu “ăn gì bổ nấy”, được lược dịch từ thuyết “Dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của các sách Y học cổ truyền. Theo đó, não lợn là thức ăn có vị ngọt, tính bình, công dụng ích thận bổ não, cốt tủy, đặc biệt dùng để chữa chứng suy nhược thần kinh, kiện vong (hay quên) hay huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt). Trong nét ẩm thực của người Việt Nam, não lợn thường được hầm với thuốc bắc hay ngải cứu, được xem là thực phẩm cực tốt cho não bộ.
Mật ong
Mật ong được biết đến là một trong những chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt, dễ uống, không kén người dùng, mật ong là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đây là nơi lưu giữ bộ nhớ của con người. Theo đó, nên dùng mật ong đều đặn trước khi đi ngủ buổi tối với liều lượng khoảng 2 thìa cà phê.
Cà chua, cà rốt
2 loại củ, quả này chứa nhiều beta carotene, khi được cơ thể thu nạp sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, vitamin C. Vitamin A là chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho thị lực. Đối với những người mắc chứng cận thị, quáng gà hay buộc phải dành nhiều thời gian đọc sách, làm việc với máy vi tính thì đây được xem là nguồn thực phẩm xanh vô cùng hữu ích. Cà chua và cà rốt rất dễ mua, dễ chế biến, thêm nếm vào các thức ăn hàng ngày.
Cam
Thức quả phổ biến này rất giàu các loại vitamin như vitamin A, B1 hay C và nhiều khoáng chất tốt cho trí não. Việc duy trì ăn cam hàng ngày, hàng tuần giúp cơ thể đào thải được độc tố, tăng hưng phấn, chống căng thẳng và mệt mỏi do não phải hoạt động nhiều. Tính năng giúp thư giãn này cũng là lý do mà nước ép cam thường được người ta sử dụng vào lúc điểm tâm.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bắp cải, rau cải xoăn… chứa nhiều vitamin B6, B12 và folate, giúp phòng ngừa bệnh hay quên. Những loại rau lá xanh thường chứa lượng chất sắt cao, giúp bổ máu, tăng lượng oxy hồng cầu có thể hấp thụ để mang tới não bộ. Việc chế biến các loại rau này cũng khá đơn giản, chỉ cần lưu ý không nên đun sôi với nhiệt độ quá cao hay quá lâu.
Chocolate đen
Món ăn ngon tuyệt vời và là sở trường của nhiều người này thực tế rất tốt cho não bộ. Chocolate đen chứa Flavonoids, là chất được chứng minh giúp cải thiện dòng máu chảy tới não, đồng thời giúp não cải thiện tốc độ ghi nhớ kiến thức. Não bộ là bộ phận tiêu thụ nhiều oxy của cả cơ thể (khoảng 20%), nên não dễ bị gốc tự do. Bột ca cao hay chocolate đen có thể giúp não chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ bộ phận quan trọng này khỏi sự tàn phá của gốc tự do.
Chúc các bạn và các anh chị có được phong độ tốt nhất trong mùa thi này nhé !
Nguồn: VnExpress
Ngũ cốc
Theo các nhà khoa học, các loại gạo nâu, bột yến mạch, lúa mì hay lúa mạch đều có hàm lượng folate cao, giúp tăng lưu lượng máu đến não. Ngoài ra, các loại ngũ cốc này chứa rất nhiều vitamin B6, thiamine rất bổ cho não. Thiamine tồn tại dưới dạng đặc trưng nhất là thiamin pyrophosphate (TPP), một vitamin thuộc nhóm B, thường gọi là B1. Thiếu vitamin B1 sẽ gây ra những hội chứng beriberi gây ảnh hưởng xấu đến cử động mắt và sự tỉnh táo, hay hội chứng Wernicke-Korsakoff gây rối loạn thần kinh, suy yếu chức năng bộ nhớ trong não.
Cá
Không phải bàn cãi nhiều về nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà thịt cá mang lại cho cơ thể con người, và đặc biệt là bộ não. Các loại thịt cá cung cấp nguồn axit béo omega 3 luôn cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não, giảm chứng mất trí nhớ và nguy cơ đột quỵ. Các nhà khoa học khuyên rằng, để có một bộ não khỏe thì nên ăn ít nhất hai bữa cá/tuần. Cá hồi được đánh giá là giàu axit béo omega 3 nhất.
Lòng đỏ trứng
Đối với các loại trứng phổ biến để chế biến món ăn như trứng gà, trứng vịt hay trứng cút, chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chưa hàm lượng lớn choline – chất giúp hỗ trợ phát triển trí não. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng cao lécithine vừa giúp giải độc gan lại giúp tạo lập acétylcholine là chất dẫn truyền luồng thần kinh quan trọng, giúp tăng trí nhớ.
Củ nghệ
Nhiều người sẽ bất ngờ với tác dụng bổ não của nghệ. Theo nghiên cứu thì củ nghệ là một loại củ đã được các lương y xa xưa dùng vào việc điều chế nhiều loại thuốc trị bệnh. Trong nghệ chứa nhiều curcumin, là hợp chất hóa học có tính năng kháng viêm mạnh nhất tồn tại trong tự nhiên. Tính năng này kèm với khả năng chống oxy hóa giúp người ăn nghệ đều đặn cải thiện lượng oxy hấp thụ, từ đó luôn tỉnh táo và tiếp nhận thông tin dễ hơn.
Não lợn
Dân gian ta thường có câu “ăn gì bổ nấy”, được lược dịch từ thuyết “Dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của các sách Y học cổ truyền. Theo đó, não lợn là thức ăn có vị ngọt, tính bình, công dụng ích thận bổ não, cốt tủy, đặc biệt dùng để chữa chứng suy nhược thần kinh, kiện vong (hay quên) hay huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt). Trong nét ẩm thực của người Việt Nam, não lợn thường được hầm với thuốc bắc hay ngải cứu, được xem là thực phẩm cực tốt cho não bộ.
Mật ong
Mật ong được biết đến là một trong những chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt, dễ uống, không kén người dùng, mật ong là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đây là nơi lưu giữ bộ nhớ của con người. Theo đó, nên dùng mật ong đều đặn trước khi đi ngủ buổi tối với liều lượng khoảng 2 thìa cà phê.
Cà chua, cà rốt
2 loại củ, quả này chứa nhiều beta carotene, khi được cơ thể thu nạp sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, vitamin C. Vitamin A là chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho thị lực. Đối với những người mắc chứng cận thị, quáng gà hay buộc phải dành nhiều thời gian đọc sách, làm việc với máy vi tính thì đây được xem là nguồn thực phẩm xanh vô cùng hữu ích. Cà chua và cà rốt rất dễ mua, dễ chế biến, thêm nếm vào các thức ăn hàng ngày.
Cam
Thức quả phổ biến này rất giàu các loại vitamin như vitamin A, B1 hay C và nhiều khoáng chất tốt cho trí não. Việc duy trì ăn cam hàng ngày, hàng tuần giúp cơ thể đào thải được độc tố, tăng hưng phấn, chống căng thẳng và mệt mỏi do não phải hoạt động nhiều. Tính năng giúp thư giãn này cũng là lý do mà nước ép cam thường được người ta sử dụng vào lúc điểm tâm.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bắp cải, rau cải xoăn… chứa nhiều vitamin B6, B12 và folate, giúp phòng ngừa bệnh hay quên. Những loại rau lá xanh thường chứa lượng chất sắt cao, giúp bổ máu, tăng lượng oxy hồng cầu có thể hấp thụ để mang tới não bộ. Việc chế biến các loại rau này cũng khá đơn giản, chỉ cần lưu ý không nên đun sôi với nhiệt độ quá cao hay quá lâu.
Chocolate đen
Món ăn ngon tuyệt vời và là sở trường của nhiều người này thực tế rất tốt cho não bộ. Chocolate đen chứa Flavonoids, là chất được chứng minh giúp cải thiện dòng máu chảy tới não, đồng thời giúp não cải thiện tốc độ ghi nhớ kiến thức. Não bộ là bộ phận tiêu thụ nhiều oxy của cả cơ thể (khoảng 20%), nên não dễ bị gốc tự do. Bột ca cao hay chocolate đen có thể giúp não chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ bộ phận quan trọng này khỏi sự tàn phá của gốc tự do.
Chúc các bạn và các anh chị có được phong độ tốt nhất trong mùa thi này nhé !
Nguồn: VnExpress