Toán 8 Những HĐT đáng nhớ

Lê Tường Vi

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2018
66
45
26
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
1. Tìm x, y, z thỏa mãn phương trình sau: 9x^2 + y^2 + 2z^2 - 18x + 4z - 6y + 20 = 0
2. Tìm GTNN của biểu thức A= ( x + 3y - 5)^2 - 6xy + 26
@Khánh Ngô Nam @chichbonglacrung @who am i? Help me!!!
1. 9x^2 + y^2 + 2z^2 - 18x + 4z - 6y + 20 = 0
= (9x^2 -18x + 9) + (y^2 -6y + 9) + 2(z^2 + 2z + 1) = 0
= 9(x + 1)^2 + (y-3)^2 + 2(z + 1)^2 = 0
Do (x + 1)^2 [tex]\geq[/tex] 0
(y-3)^2 [tex]\geq[/tex] 0
(z + 1)^2 [tex]\geq[/tex] 0
Mà 9(x + 1)^2 + (y-3)^2 + 2(z + 1)^2 = 0
=> x+1 =0 =>x= -1
y-3 = 0=>y =3
z + 1= 0=>z=-1
 
  • Like
Reactions: Lê Tường Vi

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
a) ptr <-> 9(x^2-2x+1) + (y^2-6y+9) + 2(z^2+2z+1) =0
<-> 9(x-1)^2 +(y-3) ^2 +2(z+1)^2 =0
Mà (x-1)^2 [tex]\geq[/tex] 0 , (y-3) ^2 [tex]\geq[/tex] 0, 2(z+1)^2[tex]\geq 0[/tex]
--> ptr <=> x=1 y=3 z=-1
b) A= (x^2+9y^2 +25 +6xy -10x -30y) -6xy +26
= x^2 +9y^2 -10x-30y +51
= (x^2-10x+25)+( 9y^2-30y+ 25) +1
= (x-5)^2 + ( 3y-5)^2 +1 [tex]\geq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra <--> x=5 y=5/3
 
  • Like
Reactions: Lê Tường Vi

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]<=>9(x-1)^2+(y-3)^2+2(z+1)^2=0<=>\left\{\begin{matrix} x=1\\ y=3\\ z=-1 \end{matrix}\right.[/tex]
2. [tex]A= ( x + 3y - 5)^2 - 6xy + 26=x^2-10x+9y^2-30y+51=(x-5)^2+9.(y^2-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9})+\frac{209}{9}=(x+5)^2+9(y-\frac{5}{3})^2+\frac{209}{9}\geq \frac{209}{9}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Tường Vi

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
1. [tex]<=>9(x-1)^2+(y-3)^2+2(z+1)^2=0<=>\left\{\begin{matrix} x=1\\ y=3\\ z=-1 \end{matrix}\right.[/tex]
2. [tex]A= ( x + 3y - 5)^2 - 6xy + 26=x^2+10x+9y^2-30y+51=(x+5)^2+9.(y^2-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9})+\frac{209}{9}=(x+5)^2+9(y-\frac{5}{3})^2+\frac{209}{9}\geq \frac{209}{9}[/tex]
Câu 2 hình như bị nhầm chỗ khai triển hđt ạ??
 
  • Like
Reactions: Lê Tường Vi
Top Bottom