Toán Những hằng đẳng thức đáng nhớ

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay e học bài ni mà cô giảng có 2 câu này không hiểu cách tách của chúng:
1. Viết biểu thức dưới dạng bình phương của 1 tổng
(2x+y)^2+4+8x+4y
2. Tính nhanh
152^2+52^2-152.104
===> mong các bác giúp em giải thích 2 bài này về phần cách làm thật chi tiết để e hiểu aj^^ Thanks
 

Thanh Trúc Đỗ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
847
973
179
20
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực hành Sài Gòn
Hôm nay e học bài ni mà cô giảng có 2 câu này không hiểu cách tách của chúng:
1. Viết biểu thức dưới dạng bình phương của 1 tổng
(2x+y)^2+4+8x+4y
2. Tính nhanh
152^2+52^2-152.104
===> mong các bác giúp em giải thích 2 bài này về phần cách làm thật chi tiết để e hiểu aj^^ Thanks
Ghi lại biểu thức bằng cách gõ công thức đi, tui nhìn không ra
 
  • Like
Reactions: damdamty

Thanh Trúc Đỗ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
847
973
179
20
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực hành Sài Gòn
oki bà^^
1. [tex]\left ( 2x+y \right )^{2}+ 4+8x+4y[/tex]
2. [tex]152^{2}+52^{2}- 152. 104[/tex]
1. $ ( 2x+y )^{2}+ 4+8x+4y$
$=( 2x+y)^{2} +2^2+4(2x+y)$
$=( 2x+y )^{2}+4(2x+y)+2^2$
$=( 2x+y )^{2}+2.2(2x+y)+2^2$
$=[(2x+y)+2]^2$
Bài 2 thì tui chịu chết, không biết làm
 
  • Like
Reactions: damdamty

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
oki bà^^
1.
png.latex

2.
png.latex
1) Áp dụng HĐT $(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc$
$(2x+y)^2+4+8x+4y$
$=4x^2+y^2+4+4xy+8x+4y$
$=(2x)^2+y^2+2^2+2.2x.y+2.2x.2+2.y.2$
$=(2x+y+2)^2$
2) Áp dụng HĐT $(x-y)^2=x^2-2xy+y^2$
$152^2+52^2-152.104$
$=152^2-2.152.52+52^2$
$=(152-52)^2$
$=100^2=10000$
 
Top Bottom