Toán Những hằng đẳng thức đáng nhớ

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a, [TEX]4x^2 - 81 = 0[/TEX]
<=> (2x - 9)(2x + 9) = 0
TH1: 2x - 9 = 0
=> x = [TEX]\frac{9}{2}[/TEX]
TH2: 2x + 9 = 0
=> x = [TEX]\frac{ - 9}{2}[/TEX]
b, [TEX]25x^2 - 49 = 0[/TEX]
<=> (5x - 7)(5x + 7) = 0
TH1: 5x - 7 = 0
=> x = [TEX]\frac{7}{5}[/TEX]
TH2: 5x + 7 = 0
=> x = [TEX]\frac{ - 7}{5}[/TEX]
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Tìm x, biết:
a/ 4[tex]x^{2}[/tex] - 81= 0
b/ 25[tex]x^{2}[/tex] - 49= 0
[TEX]4x^2-81=(2x-9)(2x+9)=0[/TEX]
[TEX]2x-9=0 -> x=4,5[/TEX]
[TEX]2x+9=0 -> x=-4,5[/TEX]
b) [TEX]25x^2-49=(5x-7)(5x+7)=0[/TEX]
[TEX]5x-7=0 -> x=\frac{7}{5}[/TEX]
[TEX]5x+7=0 -> x=\frac{-7}{5}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
a) 4x^2 - 81 = 0
(2x)^2 - 9^2 = 0
(2x + 9)(2x - 9) = 0
Suy ra: TH1: 2x + 9 = 0 TH2: 2x - 9 = 0
2x = -9 2x = 9
x = -9/2 x = 9/2
Vậy x = -9/2 hoặc x = 9/2
Phần b làm tương tự nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tìm x, biết:
a/ 4[tex]x^{2}[/tex] - 81= 0
b/ 25[tex]x^{2}[/tex] - 49= 0

$a)4x^{2}-81=0\Leftrightarrow x^{2}=\dfrac {81}{4}\Leftrightarrow x=\pm \sqrt {\dfrac {81}{4}}=\pm \dfrac {9}{2}$
$b)25x^{2}-49=0\Leftrightarrow x^{2}=\dfrac {49}{25}\Leftrightarrow x=\pm \sqrt {\dfrac {49}{25}}=\pm \dfrac {7}{5}$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí
Top Bottom