Toán Những hằng đẳng thức đáng nhớ

tydfdg

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
109
15
26
24
Đắk Lắk

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
B1:
a,[tex](x-y)^{2}=x^{2}+y^{2}-2xy=x^{2}+y^{2}+2xy-4xy=(x+y)^{2}-4xy=81-4.14=25=5^{2}[/tex]
Suy ra x-y=5 hoặc x-y=-5
b,
[tex](x+y)^{2}=x^{2}+y^{2}+2xy=81[/tex]
Suy ra [tex]x^{2}+y^{2}=81-2.14=53[/tex]
c,
[tex](x+y)^{3}=x^{3}+y^{3}+3x^{2}y+3y^{2}x=x^{3}+y^{3}+3xy(x+y)=729[/tex]
Suy ra [tex]x^{3}+y^{3}=729-3.14.9=351[/tex]
B2
a,A=[tex]263^{2}+74.263+37^{2}=263^{2}+2.263.37+37^{2}=(263+37)^{2}=300^{2}=90000[/tex]
b,B=[tex]136^{2}-92.136+46^{2}=136^{2}-2.46.136+46^{2}=(136-46)^{2}=90^{2}=8100[/tex]
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1 Cho x+y=9; xy=14. Tính giá trị của các biểu thức sau: a)x-y b)x^2+y^2 c) x^3+y^3
Bài 2 Tính giá trị của các biểu thức bằng cách hợp lí
a) A=263^2+74x263+37^2
b) B=136^2-92x136+46^2

Bài 1 :
+) [tex](x+y)^2=x^2+2xy+y^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9^2=x^2+y^2+2.14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 81=x^2+y^2+28[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+y^2=81-28=53[/tex]

+) [tex](x-y)^2=x^2-2xy+y^2=53-2.14=25[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-y=5 [/tex]

+) [tex]x^3+y^3=(x+y)(x^2+xy+y^2)=9.(53+14)=603[/tex]

Bài 2:
a) A=263^2+74.263+37^2
= 263^2+2.37+37^2
=(263+37)^2
= 300^2=90000
b) B=136^2-92.136+46^2
=136^2-2.46.136+46^2
=(136-46)^2
= 90^2=8100
 
Top Bottom