những điều cần giải đáp về hoán vị

P

popo_sweetpie

V

vitconvuitinh

Thầy mình có dạy về hoán vị, mình chỉ hiểu phần cơ bản thôi còn phần hoán vị không lặp, hoán vị lặp, và hoán vị vòng quanh thì mình tìm hiểu thêm, nhưng vẫn chưa hiểu lắm. Mong các bạn giúp đỡ
1) Hoán vị thẳng:

  • Nhận biết: Sắp xếp n phần tử trên 1 đường thẳng
  • Số hoán vị: [TEX]P_{n}=n![/TEX]
  • Ví dụ: Hỏi có bao nhiêu cách xếp 5 bạn vào 1 dãy ghế dài có 5 chỗ? \Rightarrow5!=120 cách
2) Hoán vị vòng:

  • Nhận biết: Sắp xếp n phần tử trên 1 đường tròn
  • Số hoán vị: [TEX]P_{n}=(n-1)![/TEX]
  • Ví dụ: Hỏi có bao nhiêu cách xếp 5 bạn vào 1 bàn tròn có 5 chỗ?\Rightarrow4!=24 cách
3) Hoán vị lặp:

  • Nhận biết: Sắp xếp n phần tử (trong đó có 1 số phần tử giống nhau) trên 1 đường thẳng
  • Số hoán vị: [TEX]P_{n}=\frac{n!}{{n_{1}}!{n_{2}}!...{n_{i}}![/TEX]
  • Ví dụ: Bằng cách hoán vị các kí tự của chữ SAGIANG ta được 1 chữ mới (không cần có nghĩa), hỏi tạo bao nhiêu chữ?\Rightarrow[TEX]\frac{7!}{2!2!}=1260[/TEX]
 
  • Like
Reactions: The legend
Top Bottom