những câu trắc nghiệm môn sinh

B

botvit

1.Cho : I = tần số đột biến khoảng 10-6 nên gen có hại quá ít ; II = gen đột biến có hại ở môi trường này nhưng có khi vô hại hoặc có lợi ở môi trường khác ; III = giá trị đột biến thay đổi tùy tổ hợp gen chứa nó ; IV = đột biến gen có hại hay ở dạng lặn nên thường bị lấn át.
Đột biến gen rất hay có hại cho sinh vật, nhưng có vai trò rất quan trọng với tiến hóa vì:



A. I + II
B. I + III
C. III + IV
D. II + III
2.ADN tái tổ hợp thực chất là:



A. vectơ nối với thể truyền
B. thể truyền nối với gen cần
C. gen cần nối với plasmit
D. ADN virut nối với gen cần

3. Cho bốn loài có giới hạn trên, điểm cực thuận và giới hạn dưới về nhiệt độ lần lượt là: Loài 1 = 150C, 330C, 410C ; Loài 2 = 80C, 200C, 380C ; Loài 3 = 290C, 360C, 500C ; Loài 4 = 20C, 140C, 220C. Loài có phân bố rộng hơn cả trên thế giới là:



A. loài 1
B. loài 2
B. loài 3
D. loài 4
 
B

botvit

4
Dựa vào thành phần và trình tự các nuclêôtit ở ADN để xác định quan hệ họ hàng giữa các sinh vật là tìm bằng chứng tiến hoá thuộc lĩnh vực



A. giải phẫu so sánh
B. phôi sinh học
C. sinh học phân tử
D. địa lí sinh học

5.Loài bông trồng Mĩ (M) có 13 cặp NST lớn và 13 cặp NST nhỏ; loài bông trồng châu Âu (A) có 2n = 26 NST lớn, còn loài bông dại (D) có 2n = 26 NST nhỏ. Loài bông Mĩ có thể hình thành theo sơ đồ:


tự viết sơ đồ
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

6.Loại axit amin được mã hóa bởi 6 bộ ba khác nhau là:



A. lơxin
B. acginin
C. xêrin
D. A + B + C
7 Sơ đồ ôpêrôn Lăc có chú thích là:
sieuthiNHANH2009052714622owu0ody2mj2894.jpeg



A. 1 = P; 2 = R; 3 = O; 4 = 5 = 6 = 7 = gen cấu trúc; 8 = operon; 9 = R
B. 1 = 3 = O; 2 = P; 4 = R; 5 = 6 = 7 = gen cấu trúc; 8 = R; 9 = operon
C. 1 = 3 = P; 2 = R; 4 = O; 5 = 6 = 7 = gen cấu trúc; 8 = R; 9 = operon
D. 1 = O; 2 = P; 3 = R; 4 = P; 5 = 6 = 7 = gen cấu trúc; 8 = R; 9 = operon
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

8 Lai 2 dòng cây thuần chủng cùng loài đều hoa trắng, thu được 100 % cây F1 hoa màu đỏ. Có thể rút ra kết luận hợp lí nhất là:



A. Các gen quy định hoa trắng đã đột biến
B. Màu đỏ là kết quả tương tác cộng gộp
C. Các gen quy định hoa trắng là không alen
D. Màu hoa di truyền theo dòng mẹ
 
B

botvit

9
Kết quả chính của phương pháp tạo giống dựa trên biến dị tổ hợp là:



A. tạo giống năng suất cao
B. tạo đa dạng kiểu hình
C. tạo đa dạng kiểu gen
D. tạo giống có đột biến mới

10Một tháp sinh khối cho ta biết chắc chắn về:



A. mức dinh dưỡng ở từng bậc và ở quần xã
B. các loài trong một lưới thức ăn
C. năng suất ở từng bậc dinh dưỡng
D. quan hệ giữa các loài ở quần xã
 
B

botvit

11 Quần xã có độ đa dạng cao thường phân bố ở vùng:



A. vĩ độ trung bình
B. vĩ độ thấp
C. vĩ độ cao
D. xích đạo

12 Cây lai xa hữu thụ giữa cải dại (2nR = 18) với cải bắp (2nB = 18) được gọi là:



A. thể song nhị bội hay dị tứ bội với 2nR + 2nB = 36
B. thể tứ bội có 4n = 36 NST
C. thể lưỡng bội với nR + nB = 18 NST
D. thể đa bội chẵn với 2(nR + nB) = 36 NST

13.Tỷ lệ trao đổi chéo giữa gen V với C là 8% , giữa B với V là 17%, giữa B với C là 25%.Vậy vị trí của các gen này ở bản đồ là:



A. B – V – C
B. C – B – V
C. B – C – V
D. V – B – C
 
B

botvit

14 Màu hoa của đậu thơm Lathyrus odoratus được quy định bởi 2 cặp gen không alen : kiểu gen A - B - cho màu đỏ, kiểu gen aa - - hoặc - - bb cho màu trắng. Nếu cơ thể AaBb tự thụ phấn sẽ cho tỷ lệ kiểu hình ngay ở đời sau là:



A. 9 + 7
B. 9 + 6 + 1
C. 9 + 3 + 3 + 1
D. 9 + 4 + 3

15Các cây F1 có kiểu gen BBbb tự thụ phấn, nếu giảm phân và thụ phấn bình thường, thì sẽ sinh ra F2 có tỷ lệ kiểu gen theo lý thuyết là:



A. 1 BBBB : 8 BBbb : 18 BBBb : 8 Bbbb : 1 bbbb
B. 1 BBBB : 8 BBBb : 18 BBbb : 8 Bbb : 1 bbbb
C. 1 BBBB : 8 BBBb : 18 BBbb : 8 Bbbb : 1 bbbb
D. 1 BBBB : 8 BBBb : 18 Bbbb : 8 BBbb : 1 bbbb
16.Trong một hệ sinh thái, chu trình cacbon thường bắt đầu từ:



A. chất hữu cơ của sinh vật sản xuất
B. chất hữu cơ trong mùn bã
C.khí cacbon điôxit (CO2)
D. khí mêtan (CH4) do sinh vật phân huỷ

17.Ngày nay, người ta không xem cách li là một nhân tố tiến hóa vì:



A. cách li không trực tiếp biến đổi vốn gen quần thể
B. tần số alen vẫn thay đổi khi không có cách li
C. cách li chỉ tạo điều kiện phân hóa các kiểu gen
D. cách li không có vai trò gì trong tiến hoá nhỏ

18Để đàn gà bạn nuôi phát triển ổn định và đỡ lãng phí, thì tỉ lệ gà trống : gà mái nên là:



A. 1 : 1
B. 2 : 1
C. 1 : 4
D. 1 : 2
 
B

botvit

19 Có thể xem mỗi một diễn thế sinh thái là:



A. sự thay thế quần thể này bằng quần thể khác
B. thay hệ thực vật dẫn đến thay hệ động vật
C. quá trình thay thế quần xã này bằng quần xã khác
D. thay hệ động vật kéo theo thay hệ thực vật
20 Một khối gồm 8 phân tử histôn được quấn quanh bởi 1 vòng 3/4 có 146 cặp nuclêôtit của ADN gọi là:



A. nuclêôxôm
B. pôlinuclêôtit
C. crômatit
D. ribôxôm

21
“G* - X → G* - T → A - T” là sơ đồ minh họa cho:



A. đột biến thay thế ở phiên mã
B. sự bắt cặp sai khi ADN nhân đôi
C. đột biến do tia tử ngoại (UV)
D. ảnh hưởng của 5BU
 
B

botvit

22Khi nói về quá trình chọn lọc chống lại alen lặn, thì nhận định sai là:



A. CLTN chống alen lặn chậm hơn chống lại alen trội
B. CLTN thay đổi tần số alen ở nhân thực nhanh hơn vi khuẩn
C. CLTN chỉ loại bỏ alen lặn khi nó biểu hiện ra kiểu hình
D. CLTN không thể đào thải hết alen lặn dù nó gây chết

23.Hiện tượng số lượng cá thể của một quần thể bị kìm hãm bởi quan hệ sinh thái trong quần xã gọi là:



A. giới hạn sinh thái
B. khống chế sinh học
C. cân bằng sinh học
D. cạnh tranh cùng loài

24.Lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng: cái mắt nâu, cánh ngắn × đực mắt đỏ, cánh dài được F1 gồm toàn bộ ruồi cái đỏ, dài và toàn bộ ruồi đực đỏ, ngắn. F2 gồm 3 đỏ, dài + 3 đỏ, ngắn + 1 nâu, dài + 1 nâu, ngắn. Nếu gọi A → đỏ > a → nâu, B → dài > b → ngắn, thì P là:



A. AB/AB × ab/ab với tần số hoán vị là 1/3
B. aaXbXb × AAXBY
C. AaBb × aabb
D. XbXbAA × XBYaa

25.Cho 4 quần thể giao phối : I = 1 BB + 0 Bb + 0 bb ; II = 0 BB + 1 Bb + 0 bb ; III = 0 BB + 0 Bb + 1 bb; IV = 0,2 BB + 0,5 Bb + 0,3 bb. Quần thể đã cân bằng di truyền là:



A. I và II
B. III và IV
C. I và III
D. II và IV
 
B

botvit

26Nhân tố di truyền” mà Menđen giả định, ngày nay được xem là:



A. crômatit
B. alen
C. ôperon
D. lôcut

27.Khi nhiệt độ môi trường càng cao, thì chu kì sống của động vật biến nhiệt thường:



A. càng ngắn
B. càng dài
C. không đổi
D. ngắn hay dài tuỳ loài
28 Một loại thuốc trừ sâu dùng nhiều sẽ mất tác dụng, thậm chí càng dùng thì càng làm sâu bọ phát triển mạnh hơn bởi vì:



A. sâu bọ đã quen thuốc này nên “nhờn”
B. thuốc làm sâu bọ phát sinh đột biến chống thuốc
C. thuốc tăng cường kiểu gen chống thuốc vốn tình cờ có
D. sâu bọ còn sống sót đã tạo ra cơ chế chống thuốc


29Phép lai AB/abXab/ab cho tỷ lệ kiểu hình thế nào, nếu các cặp gen này hoán vị với tỉ lệ 20 % ở cả 2 giống?



A. 1 + 1 + 1 + 1
B. 2 + 2 + 1 + 1
C. 3 + 3 + 1 + 1
D. 4 + 4 + 1 + 1
30.Khi gen phân ly độc lập, cơ thể dị hợp m cặp gen lai với cơ thể dị hợp n cặp gen, có thể tạo ra số lượng tổ hợp F1 là:



A. 2m+n (m+n là số mũ)
B. 4mn
C. 2mn
D. 2(m+n)
 
B

botvit

31.Gen liên kết khác gen đa hiệu ở điểm:



A. các gen liên kết đột biến sẽ gây biến đổi ở nhiều tính trạng, còn gen đa hiệu thì không
B. đột biến 1 gen ở nhóm liên kết không biến đổi mọi tính trạng liên kết, còn gen đa hiệu thì có
C. gen đa hiệu gây nhiều tính trạng luôn biểu hiện cùng, còn các gen cùng nhóm liên kết thì không
D. gen liên kết làm nhiều tính trạng luôn biểu hiện cùng nhau, còn các gen đa hiệu thì không
32.Cơ sở di truyền học của điều luật cấm kết hôn họ hàng gần là:



A. thực hiện thuần phong mỹ tục dân tộc
B. đảm bảo luân thường đạo lí loài người
C. hạn chế dị tật do alen lặn gây hại biểu hiện
D. ngăn tổ hợp alen trội làm thoái hóa giống nòi

33Về mặt di truyền học, câu nói nào sau đây về cừu Đôli là sai?



A. Cừu Đôli mang hệ gen cừu mẹ đẻ thế
B. Cừu Đôli có gen của cừu mẹ cho trứng
C. Cừu Đôli giống hệt cừu mẹ cho nhân
D. Cừu Đôli chưa chắc có gen của cừu nhận phôi

34.Nếu theo quan niệm của Đacuyn, thì loài hươu cao cổ ngày nay có cổ cao, chân dài là vì:



A. do nhiều đời liên tục vươn cổ, kiễng chân để ăn lá trên cao
B. đây là đột biến ngẫu nhiên được CLTN củng cố
C. biến dị cá thể này là tình cờ, nhưng có lợi được CLTN tích luỹ
D. đây là đột biến trung tính được ngẫu nhiên duy trì
 
B

botvit

35.Trung tâm của công nghệ gen hiện đại là:



A. kĩ thuật chuyển gen từ thể cho sang thể nhận
B. kĩ thuật phân lập dòng có ADN tái tổ hợp
C. kĩ thuật ghép gen này với gen khác
D. kĩ thuật ADN tái tổ hợp (kĩ thuật di truyền)

36.Một gen chứa thông tin di truyền trực tiếp của:



A. 1 pôlipeptit
B. 1 phân tử ARN
C. 1 tính trạng
D. A + B + C

37.Khi gen phiên mã, thì mạch mới được hình thành như thế nào ?



A. Được tổng hợp gián đoạn theo chiều 5’ → 3’
B. Được hình thành liên tục theo chiều 5’ → 3’
C. Được tổng hợp gián đoạn theo chiều 3’ → 5’
D. Được hình thành liên tục theo chiều 3’ → 5’

38.Trong quá trình phát sinh người, loài đầu tiên biết sử dụng công cụ bằng đá là:



A. Homo sapiens (người thông minh)
B. Homo habilis (người khéo léo)
C. Homo erectus (người đứng thẳng)
D. Homo neanderthalensis (người Nêanđectan

39.Một người bị hội chứng Đao, có bộ NST 2n = 46 với 2 NST 21 và có 1 NST 14 dài bất thường.
Giải thích nào sau đây hợp lí nhất ?



A. Người bệnh mắc hội chứng Đao là vì NST 14 thêm đoạn.
B. Người bệnh vốn có 2n = 47 với 3 NST 21, nhưng 1 tiêu biến
C. Người bệnh là thể đột biến chuyển đoạn không tương hỗ
D. Người bệnh có 3 NST 21, nhưng 1 chiếc sáp nhập với NST 14

40.Nếu một sinh vật có bộ NST gồm 3 cặp tương đồng kí hiệu AA’BB’CC’ thì dạng thể một kép sẽ có công thức NST là:



A. AA’BB’CCC’
B. AA’BB’C
C. AA’BC
D. AA’
 
C

ccmt19

Đề hay
Làm thử:
1.D
2.D
3. loài 1 có GHST rộng hơn, nhưng thực tế sao lại tới 150 dc nhỉ nếu logic trên Tg sẽ phải chọn loài 4 đoá. Tuỳ mình thì vẫn GH mà phang.
4.C
5. TN mà hok có đáp án he -.-" cái này lai xa, cây bông từ 2 cây kia đoá
6.D
7.C
8.A
9.B
10.A hay C nhỉ ( chưa ôn sinh thái)
11.C
12.A
13.A
14.A
15.C
16.C
17.A
18.1:4 thì kiệm hơn, ổn định thì 1:1 nhưng nghĩ 1:1 là TN, cho 1:4 sẽ có đánh gen coi dzui hơn keke
19.C
20.A
21.B
22.B
23.B
24.B
25.C
26.B
27.D
28.C
29.D
30.A
31.B
32.C
33.A
34.C
35.A
36.D
37.A hay B nhỉ mạch mới mà mạch nào mã gốc hay sao?
38.D ( chưa ôn - lụi đoá :D)
39.D
40.C
Rùi.
dò dùm tớ đáp án.
Sai mấy câu dzậy @_@?
 
B

botvit

1 d
2 b
3 b
4 c
5 c
6d
7 c
8c
9c
10 a
11 b
12 a
13a
14a
15 c
16 c
17 a
18 c
19 c
20 a
21b
22b
23b
24b
25b
26c
27a
28c
29d
30 a
31b
32c
33 a
34 c
35d
36b
37b
38b
39 d
40 c
 
U

uoc_mo_tot_bac

botvit ơi, xem giúp lại đáp án nào, hình như có 1 số câu đảo lộn rồi thì phải. Cụ thể là câu 25, 26 ( đáp án của ccmt19 chắc đúng rồi đấy).
Các câu còn lại ko xem nên chẳng biết nữa.
 
B

botvit

câu 25 c
câu 26 b
hì em đánh nhầm
à đây là dề thi dành cho khối cơ bản thôi có cả cho nâng cao nữa
 
V

vivi2791995

cho 15 cay hoa do trich hoa trang ra 15 thi cho biet hoa do la A va hoa trang la B thi cho ra F2 la sao co kieu hinh AA :AB:BB

**********
Bạn hãy chú ý viết bài có dấu .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom